Mục lục bài viết

(Hướng dẫn chi tiết) Xây dựng Fanpage từ A-Z 2022

Việc xây dựng fanpage nằm trong quy trình 6 bước quảng cáo Facebook ads. Tuy nhiên bạn có thể bán hàng trên fanpage mà không cần chạy quảng cáo.

Do vậy bài viết này sẽ rất hữu ích với người mới bắt đầu, chưa biết xây dựng fanpage một cách bài bản và hiệu quả nhất.

Sự khác nhau giữa profile, group và fanpage

Khi đọc đến đây sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc, tại sao Facebook lại đẻ ra lắm thứ thế. Nào là profile cá nhân, rồi group, đến fanpage. Chưa kể đến marketplace, sự kiện,… .

Bây giờ mình sẽ giúp bạn phân biện loại chính thường dùng nhất trên Facebook:

 • Profile cá nhân: sử dụng cho 1 cá nhân cụ thể, mục đích nhằm tương tác, kết bạn, chat chít, nhắn tin, đăng status và còn giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân (personal brand).
 • Group: còn gọi là nhóm, giống như 1 nơi để trao đổi thông tin, chia sẻ nội dung, dưới sự tham gia của nhiều người dùng Facebook khác.
 • Fanpage: dùng cho các tổ chức, công ty, thương hiệu hoặc người của công chúng. Fanpage cũng dùng để đăng tải nội dung, thông tin nhưng sẽ hướng đến đối tượng mục tiêu cụ thể với mục đích cụ thể như: bán hàng, xây dựng thương hiệu, hình ảnh, cung cấp thông tin… .

Có bao nhiêu loại fanpage?

Fanpage có nhiều loại, nhưng thông thường người ta chia thành 3 loại chính như sau:

 • Fanpage thương hiệu (cá nhân hoặc doanh nghiệp)
 • Fanpage bán hàng
 • Fanpage cộng đồng

Fanpage thương hiệu

Mục đích sử dụng

Các mục đích chính của fanpage thương hiệu là để:

 • Xây dựng và nhận dạng thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp
 • Tạo dựng sự uy tín và niềm tin về thương hiệu công ty đối với khách hàng tiềm năng
 • Quảng bá và lan tỏa thương hiệu

Bạn hãy lướt Facebook 1 vòng thì sẽ nhận thấy những fanpage thương hiệu này thường là những thương hiệu lớn, hầu như ai cũng biết như Coca cola, Pepsi, Unilever… .

Còn những thương hiệu vừa và nhỏ hoặc siêu nhỏ như mới thành lập thì fanpage của họ thường là lai giữa fanpage thương hiệu và fanpage bán hàng.

Một số ví dụ về fanpage thương hiệu điển hình mà bạn có thể tham khảo là:

Chiến lược nội dung

Đây là chiến lược mà mình gợi ý. Tất nhiên bạn sẽ áp dụng sao cho phù hợp với hoàn cảnh và nguồn lực của mình chứ không nhất thiết là làm y chang vậy nhé.

Nên đăng 1-2 bài post mỗi ngày. Nếu không có thời gian thì hãy duy trì 4 bài post mỗi tuần.

Nội dung đăng tải là:

 • Những hình ảnh nhận dạng thương hiệu công ty: kèm slogan hoặc 1 thông điệp gì đó mà bạn muốn truyền tải trong thời điểm này. Có thể là 1 câu nói của người nổi tiếng hoặc chia sẻ kiến thức gì đó nhưng phải gắn nhận dạng thương hiệu của mình vào.

 • Hình ảnh/video các hoạt động của công ty: sự kiện, party, team building vui vẻ, hoành tráng hoặc hình ảnh làm việc của nhân viên, trong phòng họp… .

 • Testimonials của khách hàng: feedback, chia sẻ, phản hồi của khách hàng bằng hình ảnh hoặc video hoặc comment của khách hàng.

 • Hình ảnh giao hàng: những tấm hình đóng hàng, giao hàng đến tận tay khách hàng rất vui vẻ, tận tình.

 • Ra mắt sản phẩm mới: đăng những tấm hình sản phẩm mới lên fanpage với thiết kế thu hút, đẹp mắt.

 • Tổ chức mini game: những trò chơi đơn giản, dễ thực hiện nhưng khó trúng thưởng sẽ thu hút và viral cực lớn.

 • Chương trình khuyến mãi, giảm giá theo các ngày tết, lễ lớn ở Việt Nam, black friday… .

Fanpage bán hàng

Mục đích sử dụng

Thông thường bạn xây dựng và phát triển fanpage bán hàng với các mục đích sau:

 • Đăng sản phẩm để tiếp cận đến đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Chạy quảng cáo Facebook ads để bán hàng.

Chiến lược nội dung

Chiến lược nội dung thường được áp dụng cho fanpage dạng này là:

 • Đăng sản phẩm mỗi ngày.

 • Hình ảnh sản phẩm nên được chụp với nhiều góc cạnh khác nhau, content cũng phải khác nhau và phải có tính sáng tạo, mới lạ.

Fanpage cộng đồng

Fanpage dạng này cũng rất nhiều nhưng có thể bạn ít để ý về nói giống như là page của 1 tờ báo. Đôi khi nội dung của nó khá gần gũi và thân thiện nên chúng ta không “dè chừng” như fanpage bán hàng.

Mục đích sử dụng

Mục đích của fanpage cộng đồng dùng để:

 • Xây dựng cộng đồng cho 1 chủ đề nào đó. Ví dụ: bạn bán quần áo trẻ em thì fanpage cộng đồng có thể là “hội những bà mẹ bỉm sữa”.
 • Tạo nội dung viral để thu hút càng nhiều tương tác càng tốt (like, share, comment).
 • Chạy quảng cáo Facebook Ads để tiếp cận đối tượng trong page.

Chiến lược nội dung

Chiến lược nội dung của fanpage dạng này là:

 • Đăng nội dung dạng cung cấp thông tin, hướng dẫn, bí quyết… về chủ đề bạn đã chọn mỗi ngày.

 • Nên chạy quảng cáo Facebook Ads một thời gian để tạo tương tác trong thời gian đầu.
 • Cần có đội ngũ content để tổng hợp nội dung đăng fanpage thường xuyên.

Sau khi bạn đã biết cách phân biệt profile cá nhân, group và fanpage là gì rồi. Và bạn cũng đã biết các thể loại fanpage phổ biến thì chúng ta sẽ đến 1 phần quan trọng nhất trong bài viết này. Đó là quy trình xây dựng fanpage từ A-Z.

Quy trình xây dựng fanpage toàn diện A-Z

Bước 1: Xác định thể loại fanpage

Trước khi thực hiện mọi chiến lược về nội dung thì bạn cần xác định rõ bạn muốn chọn thể loại fanpage nào để phát triển. Nó có thể là fanpage thương hiệu, bán hàng hoặc cộng đồng.

Mỗi loại fanpage sẽ có chiến lược nội dung khác nhau (như mình đã giới thiệu trước đó).

Tuy nhiên, theo mình quan sát và đúc kết thì đối với các bạn mới bắt đầu bán hàng, kinh doanh online hoặc các doanh nghiệp siêu nhỏ thì nên kết hợp 2 loại fanpage thương hiệu và bán hàng thành 1 fanpage duy nhất.

Việc lai giữa 2 fanpage sẽ giúp bạn đỡ tốn nguồn lực và thời gian xây dựng ban đầu hơn rất nhiều. Dĩ nhiên, khi mới kinh doanh thì ai cũng gặp rất nhiều khó khăn cho nên cách chúng ta thực hiện cũng phải linh hoạt chứ không rập khuôn được.

Bước 2: Đặt tên fanpage

Đây là bước quan trọng. Việc đặt tên fanpage nghĩa là bạn đang xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình rồi. Mà liên quan đến thương hiệu thì phải chỉnh chu, bài bản. Vì vậy mà tên đặt cho fanpage cũng phải chuẩn chỉnh ngay từ ban đầu để tránh rắc rối về sau.

Đặt tên fanpage thương hiệu theo công thức:

 1. Tên thương hiệu (Brandname). Ví dụ: Coca-cola
 2. Tên thương hiệu + từ khóa ngành/lĩnh vực. Ví dụ: Pet Island – Shop thú cưng

Đặt tên fanpage bán hàng hàng theo công thức:

 • Tên sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp. Ví dụ: Kem dưỡng trắng da Vaseline

Đặt tên fanpage kết hợp cả thương hiệu lẫn bán hàng theo công thức:

 • Tên thương hiệu + tên sản phẩm/dịch vụ. Ví dụ: ATVN – Áo thun đồng phục doanh nghiệp

Lưu ý: Đối với fanpage bán hàng, nếu bạn bán nhiều dòng sản phẩm thì hãy tạo nhiều fanpage với tên sản phẩm/dịch vụ khác nhau.

Việc đặt tên theo công thức trên ngoài việc giúp khách hàng nhận diện thương hiệu dễ hơn mà còn giúp tối ưu SEO khi họ tìm kiếm sản phẩm/thương hiệu bạn trên Google hoặc trên thanh tìm kiếm Facebook.

Tất nhiên khi tạo nhiều fanpage thì bạn sẽ làm content để đăng lên page. Lát nữa mình sẽ nói đến phần này sau.

Bạn nên hạn chế đặt tên chứa các tính từ như: giá rẻ, tốt nhất, uy tín nhất… . Những tên dạng này nghe rất “đại trà”, ai cũng có thể nói mình giá, là tốt nhất, số 1 Việt Nam… và kinh nghiệm cho thấy những tính từ này không còn làm thu hút sự chú ý của khách hàng nữa.

Ngoài ra, tên fanpage cần phải dễ nhớ, dễ đọc, ngắn gọn.

Bước 3: Cập nhật thông tin giới thiệu fanpage

Đây là bước giúp bộ máy tìm kiếm của Facebook và Google nhận diện về fanpage của bạn. Ngoài ra nó còn cung cấp đầy đủ thông tin, mô tả về doanh nghiệp của bạn khi người dùng bấm vào phần “Giới thiệu” trên fanpage.

Tiếp theo, bạn vào phần “Cài đặt” fanpage và chọn vào “Thông tin Trang” như hình trên để cập nhật thông tin cho fanpage.

 • Tên: đây là tên fanpage bạn đã đặt lúc tạo fanpage mới. Tuy nhiên, sau này nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa thì hãy chỉnh lại ở đây.
 • Tên người dùng: là tên link của fanpage. Khi bạn tạo fanpage lần đầu tiên thì link fanpage rất dài và loằng ngoằng, ví dụ: https://facebook.com/dao-cho-meo-1231231245245. Sau khi mình đổi tên lại thì link fanpage rất đẹp, ngắn và dễ nhớ: https://facebook.com/DaoChoMeo.Official
 • Mô tả: phần này rất quan trọng trong tối ưu SEO nên bạn không được bỏ qua. Nội dung mô tả trong câu đầu tiên phải chứa từ khóa thương hiệu và từ khóa sản phẩm/dịch vụ của bạn để giúp Facebook và Google hiển thị kết quả fanpage của bạn khi người dùng tìm kiếm
 • Hạng mục: Bạn sẽ nhập hạng mục sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh. Ở đây mình sẽ nhập là: Vật phẩm dành cho thú cưng và dịch vụ địa phương (vì mình đang kinh doanh Pet Shop)
 • Liên hệ: Bạn nhập số điện thoại (nên là Hotline), email và trang web

 • Vị trí: nhập địa chỉ cửa hàng của bạn (nếu bạn chỉ bán online thì khỏi cần nhập)

 • Khu vực dịch vụ: nhập quận, tỉnh/thành phố mà bạn muốn bán. Ví dụ Pet shop của mình là Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: phần này nếu bạn bán online trên website 24/7, bất kể khách hàng đặt hàng lúc nào cũng được thì chọn vào “Luôn mở cửa”. Còn nếu bạn chỉ bán offline tại cửa hàng thì chọn khung giờ mở cửa của bạn. Nếu ngoài khung giờ thì khi khách truy cập fanpage sẽ thấy dòng màu đỏ là “Đang đóng cửa”

Còn lại những thông tin khác thì bạn để trống cũng được nhé.

Bước 4: Kế hoạch xây dựng content cho fanpage

Hầu hết mình nhận thấy những bạn mới (newbie) làm tới bước 4 được vài ngày rồi nản không làm nữa hoặc làm rất hời hợt.

Xây dựng nội dung cho fanpage là việc bạn nên làm mỗi ngày (trong thời gian đầu xây dựng page). Khi page đã bắt đầu có nhiều tương tác, viral thì bạn vẫn nên duy trì 4 bài post / tuần để đảm bảo page “còn sống”.

Nếu bạn tạo page ra để đó thì Facebook hiểu rằng fanpage đó đã “chết” và sau này khi bạn sử dụng lại thì giống như bạn tạo page từ đầu. Mọi thứ sẽ khó khăn và mất nhiều công sức. Cho nên ở bước này, bạn chỉ việc sáng tạo nội dung và đăng tải đều đặn mỗi ngày.

Thông thường đối với page mới thì tần suất bạn đăng tải nội dung là 3 lần / ngày. Nhưng nếu bạn quá bận hoặc không nghĩ ra được content để đăng thì 1 lần / ngày cũng là quá ổn rồi. Bạn cứ kiên trì làm như vậy trong suốt 1 tháng là ổn.

Tips: Thời gian đầu bạn nên bỏ tầm 30k / ngày để chạy quảng cáo Facebook ads tăng like cho page. Tính ra 1 tháng bạn chỉ phải trả 900k cho Facebook. Quá rẻ!

Việc chạy tăng like cho page ban đầu sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều người hơn. Những người like page của bạn thì mặc định họ sẽ follow (theo dõi) page. Những bài post bạn đăng thì họ sẽ tiếp cận được.

Đừng tiếc 30k / ngày vì 1 tháng đầu bạn đăng bài post lên page sẽ chẳng có ai xem đâu nên chạy quảng cáo Facebook ads tăng like là rất cần thiết. Mình sẽ hướng dẫn bạn chạy ads sau.

Những loại nội dung cần xây dựng trên fanpage

Ở phần chiến lược phát triển nội dung cho từng thể loại fanpage mình đã nói ở đầu bài rồi. Bây giờ mình sẽ giải thích cho bạn kỹ hơn về từng loại nội dung.

Đối với fanpage thương hiệu và bán hàng thì mình cần tập trung vào 2 loại content sau:

 • Content chia sẻ giá trị: là những nội dung cung cấp thông tin giá trị nhằm giải quyết những vấn đề, khó khăn, trở ngại của khách hàng đang gặp phải. Đặc biệt là không chứa bất kỳ lời kêu gọi bán hàng nào. Mục đích của loại content này là tương tác, thu hút và “giáo dục” khách hàng quen với thương hiệu của bạn.
 • Content bán hàng: là nội dung chỉ tập trung vào việc bán, bán và bán. Nội dung dạng này phải đánh trúng nỗi đau, khó khăn, vấn đề của khách hàng và đưa ra giải pháp phù hợp (giải pháp đó chính là sản phẩm/dịch vụ bạn đang bán)

Chiến lược content mix

Tên chiến lược mình tự nghĩ ra để bạn dễ nhớ. Thực ra đó là sự kết hợp giữa đăng cùng lúc 2 loại content trên lên fanpage. Bạn không thể lúc nào cũng mãi đăng bài bán hàng, như thế thì người dùng chẳng còn quan tâm bạn gì nữa. Bởi vì bản chất người dùng lên Facebook là để kết nối và giải trí.

Và chắc chắn khi bạn thực hành đăng vài bài nội dung thì cũng chả mấy ai tương tác đâu. Tuy nhiên bạn hãy cứ kiên trì làm theo chiến lược mình hướng dẫn.

Hãy đăng theo tỷ lệ: 5 bài chia sẻ giá trị – 1 bài bán hàng (5:1)

Hãy thử xem kết quả sau 1 tháng nhé!

Tạm kết

Bài viết này khá quan trọng với người mới về Facebook marketing nên mình sẽ liên tục cập nhật nội dung chất lượng về fanpage tại đây. Bạn hãy bookmark lại để xem và thực hành nhé.

Tóm lại thì xây dựng fanpage thì khâu sáng tạo nội dung content chiếm khá nhiều thời gian của bạn. Còn chiến lược thì đã có mình nghĩ sẵn cho bạn rồi, bạn chỉ việc làm theo thôi.

Riêng về content trên Facebook chuyên sâu thì mình sẽ có riêng 1 bài khác. Tuy nhiên trước mắt bạn chỉ cần áp dụng được kiến thức mình chia sẻ ở trên thì đã rất tốt cho người mới bắt đầu rồi.

Chúc bạn thành công trong việc xây dựng fanpage chuẩn chỉnh nhé.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x