BÀI 2 - MÔ HÌNH NGÔI NHÀ VÀ CÁC KHÁI NIỆM VỀ WEBSITE

BÀI 2 – MÔ HÌNH NGÔI NHÀ VÀ CÁC KHÁI NIỆM VỀ WEBSITE

Chào bạn.

Mình là Duy đây. Chào mừng bạn quay trở lại với serie “Tự học làm web với WordPress cơ bản từ A – Z”.

Trong bài này, mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về mô hình ngôi nhà. Dựa vào mô hình này mình sẽ giải thích cho các bạn về các khác niệm thường gặp nhất khi làm việc với WordPress. À mình nhắc lại đây là nội dung cực kỳ quan trọng nên bạn phải thật sự hiểu nó trước khi học những bài tiếp theo nhé.

MÔ HÌNH NGÔI NHÀ LÀ GÌ?

Bạn xem hình minh họa như sau:

Mô hình ngôi nhà
Mô hình ngôi nhà

Bây giờ mình sẽ nói vào chi tiết nhé. Bạn hãy liên tưởng hình ảnh của ngôi nhà chính là website mà bạn đang muốn xây dựng. Để xây nhà, bạn phải mua đất. Sau đó, bạn sẽ phải thuê 1 bên thiết kế để có bản vẽ thiết kế ngôi nhà. Tiếp theo là bạn sẽ mua vật liệu xây dựng như gạch, đá, xi măng,… các kiểu. Cuối cùng là thợ xây sẽ tiến hành xây nhà cho bạn.

Sau khi xây nhà xong, bạn sẽ phải xin bảng số nhà để gắn nó trước cửa. Rồi bạn có thể sẽ phải mua đồ dùng, nội thất bên trong ngôi nhà như bàn, ghế, tủ lạnh, tivi…

Nghe có vẻ phức tạp nhỉ. Nhưng mình nghĩ bạn bắt đầu liên tưởng ra vấn đề rồi đó.

Bây giờ mình sẽ liệt kê lại các thứ nãy giờ mình trình bày ở trên nhé:

  1. Mảnh đất để xây nhà
  2. Bản thiết kế ngôi nhà
  3. Vật liệu xây dựng
  4. Thợ xây
  5. Bảng số nhà
  6. Nội thất bên trong ngôi nhà

Bạn hãy liên tưởng nếu giả sử ngôi nhà chính là website WordPress bạn đang muốn xây dựng thì những thứ trên sẽ là gì?

Để xây dựng website, bạn bắt buộc phải có hosting. Hosting chính là mảnh đất để bạn xây nhà trên đó. Ngôi nhà của bạn không thể lơ lửng trên không trung, cũng không thể nằm đâu đó bạn không xác định được. Nó phải được xây trên 1 mảnh đất. Website của bạn cũng vậy.

Bản thiết kế ngôi nhà chính là khung xương của ngôi nhà trên giấy. Thực tế ngôi nhà bạn xây sẽ thể hiện đúng như những gì đã có trong bản thiết kế. Chúng ta có khái niệm cơ sở dữ liệu (còn gọi là database). Cũng như bản thiết kế, cơ sở dữ liệu chính là khung xương của 1 website. Cơ sở dữ liệu sẽ lưu trữ tất cả nội dung (chủ yếu là chữ, hình ảnh, video) trên website.

Tiếp theo thợ xây là ai? Chính là bạn chứ còn gì nữa. Nếu bạn thuê bên dịch vụ thiết kế web làm cho bạn thì họ sẽ là thợ xây, thi công cho bạn luôn. Còn ở đây mình hướng dẫn bạn tự làm web. Cho nên thợ xây chính là bạn. Chà, nhiệm vụ của bạn nghe có vẻ lớn lao quá nhỉ!

Bảng số nhà thì chắc chắn phải có rồi trừ khi bạn ở khu ổ chuột hay dưới chân cầu. Mình nói đùa 1 tí. Nếu ngôi nhà không có bảng số thì bạn có đặt hàng online trên mạng như Tiki, Lazada, Sendo, Shopee người giao hàng cũng không thể giao hàng cho bạn được. Đối với website, bảng số nhà chính là tên miền (còn gọi là domain). Tên miền sẽ có dạng abc.com, abc.net… hay vothanhduy.com là tên miền website của mình.

Nội thất bên trong ngôi nhà thì quá dễ hình dung rồi. Ngôi nhà không có đồ đạc gì bên trong thì chắc bạn cũng không thể ở nổi. Cũng như trên website bạn nếu không có nội dung, hình ảnh, video thì chắc chắn cũng không ai thèm đọc. Kiểu như “web hoang” như “nhà hoang” vậy đó. Vậy nội thất chính là nội dung.

À mình bỏ sót 1 yếu tố rồi. Đố bạn biết đó là gì?

Đó chính là con đường. Ở khía cạnh web, con đường chính là internet. Nếu bạn bị rớt mạng, không có WIFI, 3G, 4G… thì tất cả mọi người cũng không thể truy cập vào website của bạn được. Con đường chính là đường truyền internet.

OK như vậy bạn đọc đến đây chắc đã nắm hết các khái niệm quan trọng nhất về website rồi. Nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy đọc lại và nhớ liên tưởng nhé. Hoặc bạn có thể xem video mình hướng dẫn ở trên.

TẠM KẾT

Hy vọng đọc xong bài này, bạn đã rõ hết các khái niệm quan trọng bạn bắt buộc phải biết trước khi đi sâu về những nội dung ở bài sau. Còn nhiều khái niệm nữa về website nhưng nó không cần thiết cho bạn vào lúc này nên mình sẽ không đề cập đến.

Hãy luôn nhớ rằng serie WordPress cơ bản này dành cho đối tượng không biết lập trình nhé. Mọi khái niệm phải thật sự đơn giản và dễ hiểu nhất có thể.

Hẹn gặp lại bạn ở bài số 3.

About The Author

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of