WORDPRESS LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN DÙNG WORDPRESS

8

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Câu hỏi hết sức thông dụng và nếu anh chị thử tìm trên Google sẽ ra một đống bài viết cho câu trả lời: WordPress là gì. Chẳng lẽ nội dung bài này chỉ vẻn vẹn là khuyên anh chị nên Google hay sao? Ồ không không, mình sẽ biết ngay luôn mà không Google làm gì nữa. Mà trước khi giải thích WordPress là gì thì mình điểm qua tổng quan một website bao gồm những gì nhé. Đọc tiếp ngay nào!

Các khái niệm cơ bản của 1 website

Để anh chị dễ dàng hình dung, mình đã vẽ ra 1 sơ đồ đơn giản như hình sau:

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (tiếng Anh gọi là Open source software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. PHP và MySQL cũng là bộ đôi thông dụng nhất khi nói về lập trình website trên toàn thế giới. Ngày 27/05/2003, WordPress được ra mắt lần đầu tiên bởi 2 tác giả là Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện tại công ty Automatic đang sở hữu WordPress và liên tục được phát triển mạnh mẽ bởi công ty này và cộng đồng đông đảo trên thế giới. Automatic có trụ sở tại San Francisco, California.

Từ hồi mới ra mắt lần đầu tiên, người ta biết đến WordPress thông qua việc nó phục vụ cho việc tạo blog cá nhân và ngay sau đó được đông đảo người dùng ủng hộ nhiệt tình bởi nó rất dễ sử dụng và cực kỳ nhiều tính năng phải nói là vô cùng hữu ích. Càng ngày số lượng người dùng tăng lên nhanh chóng. Cùng với việc đó những lập trình viên cũng tham gia vào việc phát triển mã nguồn WordPress càng ngày càng đông. Đến thời điểm hiện tại năm 2018 thì WordPress được xem là 1 hệ quản trị nội dung (tức là CMS – Content Management System) và không chỉ dừng lại ở việc tạo blog mà WordPress còn được biết đến rộng rãi hơn khi có thể tạo được website tin tức, website doanh nghiệp, website bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí là các loại website phức tạp đã có trên thế giới. Chúng ta có thể thấy những website có quy mô vừa và nhỏ đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

WordPress và những con số đáng kinh ngạc

Nguồn: WPBeginner

Đây là infographic được thiết kế bởi wpbeginner với phiên bản tiếng Anh. Mình sẽ dịch sang tiếng Việt sau cho mọi người nhé.

7 lý do kinh điển vì sao bạn nên chọn WordPress

Lý do gì mà mình khuyến khích anh chị nên chọn WordPress mà không phải là nền tảng khác. Lý do gì đây nhỉ? Xin mời anh chị theo dõi tiếp tục bên dưới nhé:

Cực kỳ dễ sử dụng

Suy cho cùng WordPress được ra đời và phát triển để phục vụ anh chị, tức là người dùng. Cụ thể là hơn là phục vụ cho người dùng để làm blog và website. Cho nên chúng ta có thể hình dung đối tượng sử dụng WordPress rất nhiều nhưng bao gồm luôn cả người dùng phổ thông, không có chuyên môn về lập trình hay kỹ thuật gì cao siêu cả. Điều đó cho thấy các thao tác trong WordPress cực kỳ đơn giản và trực quan giúp anh chị làm chủ được nó trong thời gian rất ngắn. Ở đây mình không nói cụ thể mất bao nhiêu thời gian mới làm chủ được WordPress vì mỗi anh chị mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Ngoài ra, cách cài đặt WordPress cũng hết sức đơn giản để anh chị có thể tự cài trên hosting mua từ các nhà cung cấp chỉ sau vài phút. Anh chị không phải lo lắng mà hãy tiếp tục đọc những phần sau trong serie sẽ hướng dẫn từ A – Z.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Có thể nói WordPress đi đâu cũng thấy. Khi bạn gặp khó khăn gì liên quan đến WordPress, chỉ cần mở Google, gõ từ khóa là ra hàng loạt kết quả. Cho tới thời điểm này, mình chưa bao giờ thất vọng khi dùng WordPress nếu không có ai hỗ trợ lúc khó khăn. Tại sao lại như vậy? WordPress là mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, do vậy bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress giống bạn hỗ trợ bạn khi gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.

Năm 2015, anh Thạch Phạm (tên đầy đủ là Phạm Ngọc Thạch) đã phát triển website thachpham.com thành 1 nguồn hướng dẫn sử dụng WordPress cực kỳ tốt và hữu ích. Bạn nào dùng WordPress ở Việt Nam chắc không thể không biết anh Thạch. Năm 2018, blog của mình tuy đi sau nhưng mình tự tin với kinh nghiệm hơn 7 năm (tính đến ngày viết bài này) cũng sẽ đóng góp cho cộng đồng những chuỗi bài sâu sắc và thú vị về mã nguồn WordPress này. À mình xin lưu ý quan điểm của mình trong các serie WordPress đều tập trung cho người không chuyên nhé. “WordPress dành cho người không chuyên” là câu khẩu hiệu của mình.

Hàng loạt giao diện website chuyên nghiệp miễn phí

Bản thân WordPress có các giao diện mặc định có sẵn sau khi cài đặt. Tuy nhiên, giao diện mặc định lại quá đơn giản tới mức bạn nhìn vào thấy chán luôn. Thực sự là vậy. Nếu WordPress không có sẵn kho giao diện miễn phí chắc mình cũng sẽ rất dè chừng sử dụng mã nguồn này. Tại sao mình lại nói vậy? Mình chủ trương của mình là sẽ không đụng đến lập trình mà đã thiết kế giao diện website thì ít nhất bạn cũng phải biết lập trình phải không nào. Thật may mắn là hệ thống giao diện (miễn phí lẫn trả phí) dành cho WordPress cực kỳ phong phú và cài đặt dễ dàng. Bạn hoàn toàn thay đổi giao diện mặc định của WordPress chỉ trong vòng 1 phút (nói đùa thôi chứ mình đoán chắc bạn sẽ dành cả 30 phút để ngắm kho giao diện miễn phí của nó đấy).

Nếu bạn chưa tin vào các giao diện làm sẵn dành cho WordPress đẹp như thế nào, hãy ghé thử ThemeForestMyThemeShopTheme-Junkies,…Hoặc bạn có thể xem các giao diện WordPress miễn phí tại thư viện WordPress.Org.

Plugins đa dạng, nhiều lập trình viên Việt Nam phát triển và bán trên thế giới

Plugin là 1 thành phần cài đặt thêm vào WordPress để gia tăng sức mạnh cho WordPress bên cạnh sử dụng những cái mặc định của nó. Ví dụ, bạn muốn sử dụng Email marketing tích hợp với WordPress thì dùng Getresponse, Mailchimp,… hoặc làm web bán hàng thì dùng Woocommerce. Giống như giao diện, plugin miễn phí cũng có, trả phí cũng có. Mình xin bật mí 1 bí mật với các bạn sau 1 quá trình dài làm WordPress, đó là: hơn 95% các plugin mình cần là MIỄN PHÍ cả rồi. Chỉ 5% còn lại mình mới phải mua thôi. Tuy nhiên, có thể hoàn cảnh của bạn sẽ khác. Biết đâu mục đích sử dụng bạn đơn giản nên cũng chẳng phải mua làm gì đúng không nào.

Thân thiện với lập trình viên

Mình xuất phát điểm là một lập trình viên nên rất hiểu rõ điều này. Vì WordPress là mã nguồn mở cho nên bản thân nó cho phép bất cứ lập trình viên nào cũng can thiệp vào sâu trong mã nguồn để tùy biến và phát triển theo nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Đối với lập trình viên mới vào nghề cũng dễ tiếp cận với lập trình WordPress vì bạn chỉ cần học các ngôn ngữ thông dụng như HTML, CSS, PHP, MySQL là làm chủ được WordPress rồi. Ngoài ra, tài liệu chính thống dành cho lập trình viên WordPress cũng rất đầy đủ, dễ đọc, dễ học, cùng với cộng đồng lập trình viên WordPress trên toàn thế giới hỗ trợ bất cứ câu hỏi nào khi gặp khó khăn là 1 điều quá tuyệt vời với lập trình viên như mình.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Cho đến hiện tại WordPress hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Bạn hoàn toàn dễ dàng tự dịch giao diện hay plugins dễ dàng bằng các plugin hỗ trợ khác sao cho phù hợp với bạn nhất.

Có thể làm nhiều loại website khác nhau, từ nhỏ tới lớn

Năm 2003 lúc mới ra đời, nói đến WordPress thì người ta nói nó dùng để làm blog cá nhân. Tuy nhiên, chuyện đó là xưa lắm rồi. Bây giờ WordPress làm được cả web bán hàng, web doanh nghiệp, và các web phức tạp như web cho thuê khách sạn, thương mại điện tử… . Để làm được các website phức tạp hơn mình sẽ ra mắt serie riêng biệt nhưng trước mắt bạn phải làm chủ serie cơ bản này đã nhé.

Những quan điểm sai lệch khi nhìn nhận về WordPress

Thực ra, người trong cuộc dùng WordPress rồi, dùng lâu năm cũng có nhiều nhưng mục đích dùng của mỗi người rất khác nhau. Vì thế, đôi khi chúng ta nói về WordPress là đang nói về “WordPress của nhà mình” chứ chưa hẳn là “WordPress của nhà người ta”. Do vậy, bạn sẽ dễ dàng thấy những quan điểm sai lệch khi nhìn nhận về WordPress như sau:

WordPress là “bá” nhất thế giới. WordPress làm được hết, cái gì cũng làm được

Nếu bạn chưa bao giờ làm thì chỉ có thể “chém gió như đúng rồi”. Trên thực tế, không có mã nguồn nào tự xưng là mạnh nhất thế giới. Và mình dám khẳng định 100% trên thế giới không bao giờ có loại mã nguồn nào như vậy cả. Với WordPress, bạn hoàn toàn làm được các loại website phức tạp như mình đã chia sẻ. Tuy nhiên, không phải bạn click chuột vài ba phát là có ngay để dùng. Không hề có chuyện dễ như ăn cháo nhé. Thực tế bạn phải hiểu cực kỳ sâu bên trong WordPress để tùy biến theo đúng nhu cầu của mình vì nhu cầu mỗi người khác nhau. Bạn thích ăn hủ tiếu, cũng không có nghĩa là người khác thích ăn hủ tiếu. Tuy nhiên, đa số các loại hình website thông dụng bạn chỉ cần thao tác click chuột là làm được, chứ không nhất thiết phải đụng đến lập trình. Và chắc chắn 100% là bạn cần nhiều thời gian để hiểu nó. Đó cũng là 1 trong những lý do serie cơ bản này được ra mắt cộng đồng.

Không biết lập trình web thì đừng có mơ dùng WordPress

Điều này mình xác định là sai 100% nhé. Bạn nên hiểu WordPress sinh ra là cho người dùng dễ sử dụng nhất để tạo blog/web cá nhân. Chứ mục tiêu ban đầu của nó sinh ra không phải cho dân lập trình lao đầu vô ngồi code các kiểu. Mọi sản phẩm ra mắt đều hướng đến một hoặc nhiều đối tượng. Và người không chuyên mà muốn làm web cũng là 1 đối tượng chủ đạo mà WordPress hướng đến. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cách sử dụng WordPress mà không phải đi học lập trình.

LỜI KẾT

Trong bài này, mình đã trình bày sâu sắc nhất có thể để bạn hiểu thêm rõ về WordPress. Bạn đã có động lực và hứng thú tột cùng để cùng mình băng qua hết các bài trong serie này chưa nào? Hãy bấm ngay bài viết tiếp theo để bắt đầu gia nhập vào cộng đồng người dùng WordPress bằng việc thực hành ngay nhé.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.