TỔNG QUAN WORDPRESS

10

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Trong bài viết trước sau khi cài đặt thành công WordPress thì mình biết sẽ có bạn “vỡ òa” và phấn khích khi nhìn thấy được “đứa con WordPress đầu tiên” ra đời. Cũng sẽ có bạn sau khi dạo quanh một vòng trong trang quản trị và thấy bị “tắt não”. Và bài viết này ra đời cốt để bạn định hình lại những gì bạn đang nghĩ về WordPress sau cái nhìn đầu tiên. Mình tự hỏi không biết có bạn nào bị “tiếng sét ái tình” với WordPress như mình ngày xưa không nhỉ?

Mình chắc chắn 1 điều là bạn sẽ nghĩ WordPress phức tạp hơn những điều mình sắp chia sẻ dưới đây. Việc đầu tiên là bạn đừng tưởng tượng nó như thế nào nữa và hãy kiên nhẫn đọc hết toàn bộ nội dung của bài viết này nhé.

Giao diện mặc định sau khi cài đặt WordPress

Sau khi cài đặt thành công WordPress thì bạn nhìn thấy đầu tiên là gì? (Một câu hỏi mở dành cho bạn). Mình tin chắc 85% bạn trả lời sai. Bạn thử trả lời xem nào:

 1. Giao diện trang chủ
 2. Giao diện trang quản trị

Và câu trả lời là số 2, giao diện trang quản trị. Nếu bạn đọc và làm theo bài viết trước thì chắc chắn bạn vẫn còn nhớ. Bây giờ mình đề cập giao diện trang chủ trước đã nhé. À có một điều rất thú vị là WordPress có “thói quen” ra mắt theme mặc định khác nhau khi họ ra mắt một phiên bản mới. Bạn ở phiên bản này, bạn sẽ thấy giao diện trang chủ như hình sau:

Để cho các bạn hình dung thật dễ, mình sẽ đánh số thứ tự trên hình và bạn sẽ đọc các giải thích ngắn gọn bên dưới mỗi hình nhé.

 • (1) Site Name: nghĩa là tên website mà bạn đặt ở bước cài đặt WordPress
 • (2) Description: là dòng mô tả website của bạn

 • (3) Main content: được định nghĩa là nội dung chính của trang. Đây là phần sẽ hiển thị các bài viết khi bạn xuất bản bài viết mới trong trang quản trị
 • (4) Sidebar: được hiểu là thanh nội dung nằm cạnh nội dung chính. Sidebar có thể nằm ở bên trái hoặc bên phải, hoặc không xuất hiện tùy theo theme mà bạn cài đặt. Trong sidebar sẽ có nhiều thành phần khác như bạn thấy trên hình: khung tìm kiếm, recent posts (bài viết gần đây), recent comments (bình luận gần đây),… ; những thành phần này gọi chung là Widget.

 • (5) Footer: còn được gọi là chân trang, tức là phần cuối cùng của web

Mình xin giải thích vắn tắt như sau:

 • Site Name & Description: Site Name nghĩa là tên website của bạn mà bạn đã khai báo ở bước cài đặt, và Description là mô tả cho website của bạn – như là một slogan.
 • Sidebar: Nghĩa là một thanh nội dung nằm bên cạnh của nội dung chính, nó có thể là bên trái, bên phải hoặc có cả hai bên tùy theo theme. Trong một sidebar, bạn có thể thấy các thành phần như Recent Posts, Recent Comments,…các thành phần này được gọi là Widget. Cái này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về phần riêng của nó.
 • Post: Mặc định, post được xem như là một bài viết, khi bạn viết một post và đăng lên website thì nó sẽ hiển thị ra website. Đi song hành với Post là Page nhưng Page khác ở Post là không được hiển thị ra website khi đăng lên mà nó chỉ hiển thị ra khi người dùng truy cập vào đúng địa chỉ của nó. Hai khái niệm này mình sẽ giải thích kỹ hơn về sau.
 • Footer: Nghĩa là phần cuối cùng của một website, ở đó sẽ hiển thị các thông tin như copyright, giới thiệu,…v…v..phần footer có thể sẽ khác tùy thuộc vào theme.

OK bây giờ bạn trở lại phần nội dung chính (gọi là gì bạn còn nhớ không? Chính là main content), và mặc định bạn sẽ thấy có 1 bài viết có tiêu đề Hello World. Đây là bài viết mặc định mà WordPress tạo ra. Bạn hãy bấm vào tiêu đề bài viết đó và nhìn thấy nội dung như hình sau:

 • (6) Nội dung bài viết. Phần này sẽ hiển thị tất cả nội dung bài viết mà bạn đã soạn trong trang quản trị. Bạn nhìn thấy nút Edit là do mình đang đăng nhập dưới quyền Admin. Đây là một tính năng cũng khá hay giúp cho bạn bấm vào Edit để chỉnh sửa 1 bài viết cụ thể nào đó ngay tại trang mà không phải vào trang quản trị và tìm đến trang cần phải chỉnh sửa.
 • (7) Phần bình luận. Mặc định bạn sẽ thấy có 1 bình luận WordPress tạo ra trong bài Hello World. Ở phần này khách truy cập web của bạn sẽ có thể để lại bình luận ngay tại bài viết. Bạn sẽ thấy khung bình luận của mình nếu bạn đang đăng nhập Admin như hình:

Còn 1 thành phần nữa mà bây giờ mình mới đề cập, đó chính là thanh menu màu đen nằm trên cùng trang web. Bạn sẽ chỉ thấy thanh này nếu bạn đang đăng nhập vào website. Thanh menu này còn gọi là Admin Bar, nó sẽ hiển thị các đường dẫn đi nhanh đến 1 công việc nào đó như tạo mới bài viết, chỉnh sửa bài viết, vào trang quản trị… .

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn truy cập vào trang quản trị.

Giao diện trang quản trị (Dashboard)

Trong phần này mình sẽ hướng dẫn bạn cách truy cập vào trang quản trị. Chúng ta có 2 cách như sau:

 • Cách 1: Gõ đường dẫn web + “/admin”. Ví dụ bạn gõ: http://localhost:8080/vothanhduy/admin
 • Cách 2 (dùng khi bạn đã đăng nhập vào trang quản trị rồi): Tại giao diện trang chủ, bạn bấm vào Dashboard như hình:

 

Sau khi bấm vào Dashboard, bạn sẽ được dẫn đến trang quản trị. Giao diện trang quản trị sẽ như sau:

Để cho dễ hình dung trong phần này, mình sẽ đánh số thứ tự trên hình và giải thích từng phần nhé.

 • (1) Đây là thanh menu trong trang quản trị (có thể gọi là Admin Sidebar) chứa tất cả các đường dẫn trỏ đến các tính năng quản trị của WordPress.
 • (2) Main content: còn gọi là phần hiển thị nội dung chính của trang.
 • (3) Screen Options: phần này cho phép bạn tùy chọn những phần nào mà bạn muốn hiển thị trên màn hình. Bạn thử bấm vào Screen Options sẽ thấy như hình:

Mặc định bạn sẽ thấy 5 box được chọn như hình, nghĩa là 5 phần này sẽ hiển thị ở trang nội dung chính.

 • (4) Help: Khi bạn chọn vào nút Help, bạn sẽ nhìn thấy những hướng dẫn về cách sử dụng trang quản trị WordPress.
 • (5) Đây là khung chào mừng của WordPress khi bạn mới cài đặt WordPress. Trong khung này bạn sẽ được hướng dẫn nên bắt đầu từ đâu khi lần đầu sử dụng WordPress
 • (6) At a Glance: Đây là phần thống kê tổng quan web của bạn, bao gồm số lượng bài viết, số lượng trang, số lượng bình luận, WordPress bạn đang dùng phiên bản số mấy và theme đang dùng là gì.
 • (7) Quick Draft: Đây là phần cho phép bạn viết nháp nội dung bài viết rất nhanh. Sau đó bạn sẽ chỉnh sửa lại bài viết nháp một cách rõ ràng hơn trước khi đăng lên web.
 • (8) Activity: Phần này thống kê lại các hoạt động mới nhất trên web, ví dụ như bài viết nào được đăng vào thời gian nào, những bình luận nào mới.
 • (9) WordPress Events and News: Đây là phần tổng hợp các sự kiện và tin tức liên quan đến WordPress.

Như vậy, sau khi bạn lướt qua các thành phần ngay tại trang chính trong quản trị thì ắt hẳn bạn sẽ thấy: Ôi sao mà rối rắm vậy? Và sẽ có bạn đặt câu hỏi là: Có cách nào ẩn bớt mấy nội dung không cần thiết không? Câu trả lời là có. Bạn nhớ lại ở phần trên mình có nói đến Screen Options. Bạn không muốn hiển thị thành phần nào thì hãy bấm vào Screen Options và bỏ check những ô bạn không muốn hiển thị.

Còn 1 điều thú vị nữa là bạn hoàn toàn có thể kéo và thả những khung nội dung này và sắp xếp sao cho bạn ưng ý nhất.

Lời kết

Vậy là mình đã cùng bạn đi qua một cách tổng quan nhất về trang chủ và trang quản trị của WordPress rồi phải không nào? À quên mình còn 1 điều muốn nói là bạn hãy làm quen với những thuật ngữ thường dùng trong WordPress. Những bài tiếp theo trong serie sẽ nói nhiều đến chúng. Bạn đừng cố gắng học thuộc lòng nhé, mà hãy dành 15 – 20 phút để xem lại bài viết này và nhìn ngắm thật kỹ để “quen thuộc” với WordPress và bước qua bài tiếp theo.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave A Reply

Your email address will not be published.