Mục lục bài viết

Tối ưu Permalink chuẩn SEO cho WordPress

Tối ưu permalink chuẩn SEO là một trong những việc quan trọng nhất trong tối ưu website chuẩn SEO trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Có thể bạn đã từng đọc tài liệu hoặc xem video về SEO thì tối ưu permalink còn được gọi là tối ưu link hoặc tối ưu đường dẫn web chuẩn SEO.

Tại sao phải tối ưu permalink? Đơn giản bởi vì mặc định permalink của WordPress thường rất nhiều cấp nên khá loằng ngoằng. Và Google thì không thích điều đó tí nào cả.

Permalink là gì ?

Bất kỳ đường dẫn (link) nào trên website của bạn đều được gọi là permalink. Ví dụ ở hình trên, permalink chính là:

https://vothanhduy.com/huong-dan-build-group-facebook

Kiểm tra permalink của WordPress như thế nào?

Bạn hãy đăng nhập dashboard admin, truy cập “Cài đặt” => “Đường dẫn tĩnh”. Nếu bạn dùng ngôn ngữ tiếng Anh thì sẽ truy cập vào “General” => Permalink. Bạn sẽ thấy như hình sau:

Lưu ý: Để cho dễ thao tác và hiểu rõ các tùy chọn thì bạn nên cài đặt dashboard admin thành giao diện tiếng Việt như hình trên nhé.

Ý nghĩa của các cấu trúc permalink :

  • Mặc định: https://vothanhduy.com/?p=123 : Đuôi permalink sẽ là id của bài viết. Đây chính là permalink mặc định sau khi cài WordPress.
  • Ngày và tên bài viết: https://vothanhduy.com/2020/03/01/bai-mau/: Đuôi permalink sẽ bao gồm ngày tháng năm đăng bài và tên bài viết.
  • Tháng và tên bài viết: https://vothanhduy.com/2020/03/bai-mau/: Đuôi permalink sẽ bao gồm tháng năm đăng bài và tên bài viết.
  • Chuỗi mã bài viết: https://vothanhduy.com/luu-tru/123: Đuôi permalink sẽ là id của bài viết nhưng có thêm phân mục archives trước đó.
  • Tiêu đề bài viết: https://vothanhduy.com/sample-post/ : Đuôi permalink sẽ bao gồm tên bài viết.
  • Tùy biến: Tùy chỉnh permalink theo ý của bạn.

OK, bạn thấy rồi đó. Mặc định permalink của WordPress sẽ hiển thị đi kèm số id bài viết phía sau nên nhìn rất khó hiểu và tối nghĩa đối với Google.

Vậy bây giờ làm thế nào để tối ưu Permalink lại cho chuẩn chỉnh đây?

Cách tối ưu hóa Permalink thân thiện cho SEO

Theo luồng tư duy của bạn thì mình nghĩ chắc là bạn đã tự có câu trả lời rồi đúng không nào?

Chỉ có 2 vấn đề cần lưu ý để Google “thích” permalink của website bạn hơn:

  1. Rõ nghĩa, dễ đọc, dễ hiểu. Tức là có chèn từ khóa mà người dùng tìm kiếm.
  2. Ngắn gọn

Suy ra cấu trúc permalink mà bạn nên sử dụng đó chính là “post name“.

Trong quá trình tìm hiểu về SEO thì mình có thể nói rằng rất nhiều website đứng top và duy trì top 1 Google và có lượng traffic khủng đều có permalink theo cấu trúc “post name”.

Và blog của mình cũng áp dụng chính xác điều đó cho tới bây giờ.

Rõ ràng, nếu bạn truy cập vào bất kỳ website nào mà thấy permalink dài loằng ngoằng, chứa tùm lum ký tự đặc biệt hoặc không rõ nghĩa, dễ đọc thì bạn cũng chả thấy website đó chuyên nghiệp gì. Đặc biệt là mấy ông làm SEO lâu năm, nhìn vào là chê ngay :D.

À lưu ý là permalink phải chứa từ khóa bạn cần SEO đó nhé. Bản chất Google trước khi đọc nội dung bài viết của bạn thì nó sẽ đọc permalink trước tiên. Cho nên nếu permalink chứa từ khóa chính của bài viết thì sẽ là một điểm cộng từ phía Google dành cho website của bạn.

Bình tĩnh, đừng vội

Ở phần trên mình phân tích nghe có vẻ hợp lý nhưng bạn đừng vội.

Vì website của bạn đã được Google index cho nên nếu bạn thay đổi permalink ngay bây giờ thì tất cả đường link cũ được lưu trữ trên bộ máy của Google sẽ bị tình trạng 404 Not Found. Đây là lỗi mà mấy ông SEOer cực kỳ ghét vì nó làm tụt thứ hạng SEO rất nhanh.

Cách để giải quyết là sau khi bạn đổi permalink và lưu lại thì hãy redirect (chuyển hướng) các đường link cũ về đường link mới nhé.

Kết luận

Nhìn chung cài đặt lại permalink trên WordPress là một việc cực kỳ dễ làm nhưng thường nhiều bạn hay bỏ sót. Hãy nhớ làm điều này trước tiên sẽ đỡ mất công sức của bạn về sau này. Đây là việc rất quan trọng trong những việc cần làm của tối ưu SEO Onpage. Đừng chần chừ mà hãy thực hiện ngay bạn nhé.

Hãy để lại bình luận và vấn đề bạn đang gặp phải bên dưới phần để nhận được sự hỗ trợ nhé!

Tips: Tổng hợp top 15 khóa học miễn phí về Kinh doanh online, Digital Marketing, MMO tại nền tảng KTcity

=> Khám phá ngay

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x