Mục lục bài viết

6 bí kíp chạy quảng cáo Facebook Ads cho người mới

Bài này mình viết đặc biệt dành cho các bạn người mới bắt đầu (newbie). Nhưng nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook Ads 1-2 năm thì mình nghĩ bạn có thể góp nhặt được ít nhiều vài ý hay trong bài.

OK let’s go.

Trong bài Facebook marketing là gì, mình đã giới thiệu Facebook Ads là 1 công cụ siêu mạnh mẽ giúp bạn tiếp cận đến tệp đối tượng khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là sự hiệu quả của trí tuệ nhân tạo (AI) của Facebook mang lại.

Lưu ý:

Rất nhiều bạn tìm đến quảng cáo Facebook Ads mới suy nghĩ là “cứ chạy là có đơn”. Điều đó là ảo tưởng. Về bản chất, Facebook Ads giúp bạn tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng mà thôi.

Còn việc bạn truyền tải thông điệp bán hàng như thế nào bằng cách thể hiện trong content thì đó là việc bạn phải làm. Facebook không viết content giùm bạn.

Content “chất”, đúng tâm lý, đúng nhu cầu, mang lại lợi ích, giá trị cho khách hàng thì mới có khả năng ra đơn. Content lởm thì dù bạn đốt tiền tỷ cũng vô ích.

Mình cũng từng như vậy. Cũng từng đốt tiền ngu và phải trả giá đắt vì doanh thu từ quảng cáo mang lại không thể bù lỗ.

Do vậy mà bây giờ mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình để giúp những người mới như bạn tránh khỏi “vết xe đổ” của mình ngày trước.

Không phụ thuộc 100% vào quảng cáo Facebook Ads

Đây là sự thật. Rất nhiều bạn khi bước vào kinh doanh online và tập chạy quảng cáo Facebook Ads thì cứ nghĩ trên đời này Facebook là số 1. Và bạn phụ thuộc hết toàn bộ công việc kinh doanh của mình vào Facebook.

Rồi khi Facebook khóa tài khoản quảng cáo của bạn không “nhả”. Bạn cứ lập tài khoản là bị khóa. Mua tài khoản cũng khóa. Làm đủ mọi cách cũng không thể tiếp tục chạy Ads. Thế là bạn chết.

Trong khi Ads không thể chạy, bạn cũng phải gánh 1 loạt chi phí khác như: chi phí mặt bằng, lương nhân viên, chi phí nhập hàng, kho bãi,… . Trong giới kinh doanh online mình quen thì rất nhiều đứa em chết vì dòng tiền bị âm do không thể chạy quảng cáo để có đơn hàng.

Thông thường khi khóa tài khoản quảng cáo, bạn có thể kháng nghị 2-3 ngày sau là Facebook mở ra. Nhưng 1 số trường hợp bất khả kháng như đợt tranh cử tổng thống Donald Trump vừa rồi thì hầu như cả Việt Nam đều bị ảnh hưởng chung. Lúc này, người nào nắm giữ tài khoản nhiều thì sống. Hoặc bán hàng đa kênh, không phụ thuộc Facebook thì sống. Còn lại đều chết cả.

Đó là 1 trong nhiều rủi ro khi business của bạn phụ thuộc hết vào Facebook.

Riêng mình thì ngoài Facebook Ads , mình còn triển khai cả quảng cáo Google Ads, SEO website, Instagram, Tiktok và cả sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Lazada. Dù Facebook hay bất kỳ kênh nào gặp sự cố thì đơn hàng từ các kênh khác vẫn đủ bù đắp cho kênh còn lại.

Đừng phụ thuộc vào Facebook. Hãy bán hàng đa kênh.

Nên học quảng cáo Facebook Ads bài bản ngay từ đầu

Rất nhiều bạn nghĩ rằng thời buổi bây giờ internet cái gì cũng có nên cứ lên Google mà search thôi, đi học làm gì cho mệt. Mấy thầy dạy quảng cáo Facebook Ads cũng học từ Google mà ra cả mà. Việc gì phải tốn tiền cho mấy thầy làm gì?

Suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Mình sẽ chỉ ra cho bạn thấy tại sao mình lại nói vậy:

 • Các kiến thức trên internet đa phần đến từ những bài viết ngắn, rời rạc, không có tính hệ thống thành 1 tài liệu chuẩn chỉnh đi từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể tự học nhưng nó giống như kiểu ghép hình. Bạn phải tìm hàng trăm mảnh ghép khác nhau.
 • Đa phần các bài viết được nhiều người viết cách đây 3-4 năm. Quảng cáo Facebook Ads thì thay đổi liên tục => Những bài viết cũ đã lỗi thời, kiến thức có thể không còn phù hợp nữa. Bạn học vào và áp dụng có thể dẫn đến “đốt tiền oan”.
 • Những kiến thức mới đa phần là tiếng Anh. Nhiều bạn không đọc hiểu được tiếng Anh. Dùng Google Translate thì dịch ra rất “chuối”, đọc không hiểu gì cả.
 • Những bài viết chia sẻ hầu hết rất cơ bản mà ai cũng dễ làm được. Những kiến thức nâng cao, quan trọng thì ít ai chia sẻ trên mạng.
 • Những người viết bài chia sẻ có thể là sinh viên, dân nghiệp dư, dân chuyên nghiệp hoặc các thầy chuyên đào tạo (mà không có thực chiến). Nếu bạn vô tình học theo những “thầy dỏm” thì bạn “mất tiền ngu” sau đó là điều chắc chắn.

Đó là những lý do tại sao bạn nên đi học dù chỉ 1 khóa bài bản về quảng cáo Facebook Ads. Bạn có thể đến lớp học offline hoặc nếu quá, chỉ muốn học tại nhà bất kể thời gian rảnh nào thì học lớp online.

Đừng tiếc rẻ vài triệu đồng học phí để sau này phải trả hàng trăm triệu tiền ngu. Nó thật sự không đáng với bạn.

Tất nhiên tự học, tự tìm tòi trên Google là điều cực kỳ tốt để mở rộng kiến thức nhưng đó là sau khi bạn đã có kiến thức cơ bản, nền tảng thì mới tự học được. Rất nhiều bạn tự học đốt từ 10 triệu – 20 triệu tiền cho Facebook mà không có lấy 1 đơn hàng. Sau đó là bỏ cuộc.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể tham khảo 2 khóa học online tại nhà sau:

Viết ra thật chi tiết về chân dung khách hàng tiềm năng của bạn

Rất nhiều bạn mới khi mình hỏi khách hàng của bạn là ai. Các bạn ấy trả lời là: “ai cũng là khách hàng của em hết anh ạ, vì em bán mỹ phẩm cho cả nam lẫn nữ mà”… .

Đó là câu trả lời hết sức ngây thơ: “tất cả mọi người đều là khách hàng của em”. Bạn cần phải xác định thật rõ về nhân khẩu học, cũng như sở thích, hành vi của khách hàng đó thì bạn mới thật sự hiểu khách hàng của bạn là đối tượng nào.

 • Nhân khẩu học bao gồm: độ tuổi, giới tính, vị trí sinh sống, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân…
 • Sở thích: họ thích ăn gì, uống gì, ở đâu, xem phim, nghe nhạc, chơi game…
 • Hành vi: tương tác trên Facebook, xem video, truy cập trang web, đăng ký tham dự event…

Xác định rõ USP sản phẩm của bạn

USP nghĩa là Unique Selling Point – điểm bán bàng độc nhất về sản phẩm, dịch vụ của bạn mà đối thủ không có và khó có thể đạt được.

Nếu USP mạnh, bạn dễ dàng tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ mặc dù đối thủ và bạn bán chung 1 loại sản phẩm, dịch vụ.

Ví dụ bạn bán mỹ phẩm là kem dưỡng trắng da ABC, đối thủ cũng bán kem trắng da XYZ. Cả 2 sản phẩm dù khác thương hiệu nhưng công dụng ngang nhau, mà đối thủ còn bán rẻ hơn, hình ảnh mẫu mã, bao bì, thiết kế đẹp hơn bạn nhiều thì bạn nghĩ khách hàng chọn bạn hay chọn đối thủ bạn?

Danh sách các USP phổ biến là:

 • Giấy chứng nhận từ bên thứ 3 uy tín. Ví dụ chứng nhận FDA của Mỹ cho các sản phẩm mỹ phẩm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm…
 • Giá bán tốt hơn so với đối thủ bán cùng loại sản phẩm
 • Có KOL nổi tiếng sử dụng như: Sơn Tùng MTP, Trấn Thành,… . Tất nhiên KOL giá cao mà đối thủ thuê không nổi hoặc KOL độc quyền cho ngành hàng thì mới là USP. Còn KOL ai cũng thuê được thì ko phải USP nhé.
 • Vị trí cửa hàng trọng điểm. Ví dụ các ngã tư đường chính lớn của thành phố
 • Đặc tính, công năng sản phẩm là duy nhất. Khó có bên nào làm được hoặc muốn làm phải bỏ rất nhiều tiền. Chứ công năng mà dễ bị fake, copy thì không phải USP luôn nhé.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trên cả tuyệt vời. Cái này bạn nên chú trọng vào nếu những USP khác không có.

Bạn hãy tự trả lời câu hỏi: Tại sao khách hàng mua hàng của tôi mà không phải của đối thủ?

Đầu tư mạnh cho sản xuất nội dung sáng tạo (Content Creative)

Nếu bạn thật sự quan sát và hiểu rõ hành vi người dùng trên Facebook thì bạn sẽ thấy họ không thích xem quảng cáo. Điều đó không đúng.

People don’t hate ads. They hate bad ads (Người ta không ghét quảng cáo. Họ chỉ ghét những quảng cáo dở).

Bạn có ghét quảng cáo: 3 đời nhà tôi… chữa sỏi thận không? Chắc chắn có, nó quá phiền. Nhưng mình thử cho bạn xem quảng cáo này nhé.

Quảng cáo này rất hay phải không? Thậm chí còn quá bựa nữa :))

Để có 1 quảng cáo tốt, bạn phải đầu tư về content creative (sáng tạo nội dung). Nếu bạn là người mới, ngân sách ít thì mình làm đơn giản hơn. Hãy tập trung làm hình ảnh thật đẹp, video có thể quay bằng điện thoại. Quá đơn giản.

Bạn thử hình dung, người dùng lướt newsfeed trên Facebook vèo vèo “như một cơn gió”. Tự dưng họ dừng lại và lướt ngược lại lên trên để xem coi cái gì hay hay vậy nhỉ.

Đấy, bạn phải làm được như vậy. Quảng cáo tốt là quảng cáo khiến khách hàng phải dừng lại và xem tiếp.

Xem thêmKích thước ảnh chuẩn cho Facebook cá nhân/Fanpage/Ads

Nắm rõ cách áp dụng mô hình AIDA trong sản xuất content

Đây là mô hình quá quen thuộc với người làm marketing. Người mới cần phải hiểu thật rõ mô hình này để áp dụng viết nội dung bài bán hàng trên Facebook.

AIDA là viết tắt của 4 chữ:

 • Attention: thu hút sự chú ý của khách hàng (thường là tiêu đề bài bán hàng)
 • Interest: tạo sự quan tâm của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Desire: tạo cho khách hàng sự ham muốn sở hữu sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Action: lời kêu gọi hành động để khách hàng mua hàng.

Viết content bán hàng là 1 chủ đề khá dài và tỉ mỉ nên mình sẽ viết riêng 1 bài khác. Hy vọng bạn sẽ đón đọc.

Tạm kết

Tóm lại, là người mới bắt đầu với quảng cáo Facebook Ads thì bạn cần nắm rõ 6 yếu tố sau:

 1. Không phụ thuộc 100% vào quảng cáo Facebook Ads
 2. Nên học quảng cáo Facebook Ads bài bản ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian và trả giá mất tiền “oan”
 3. Viết ra thật chi tiết về chân dung khách hàng tiềm năng của bạn
 4. Xác định rõ USP sản phẩm của bạn
 5. Đầu tư mạnh cho sản xuất nội dung sáng tạo (Content Creative)
 6. Nắm rõ cách áp dụng mô hình AIDA trong sản xuất content

Chúc bạn thành công với Facebook Ads.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x