Mục lục bài viết

Lỗi Error Establishing a Database Connection trong WordPress

Bạn có thấy thông báo “Error Establishing a Database Connection” trên trang web WordPress của mình không? Đây là một lỗi nghiêm trọng ngăn người dùng truy cập trang WordPress của bạn.

Lỗi này xảy ra khi WordPress không thể kết nối với cơ sở dữ liệu. Một số điều có thể ảnh hưởng đến kết nối cơ sở dữ liệu WordPress của bạn, khiến người mới bắt đầu gặp khó khăn trong việc khắc phục sự cố.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng sửa lỗi cài đặt kết nối cơ sở dữ liệu trong WordPress.

Điều gì gây ra lỗi “Error Establishing a Database Connection” trong WordPress?

Sự cố “Lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu” (Error Establishing a Database Connection) có thể do thông tin cơ sở dữ liệu không chính xác trong cài đặt WordPress của bạn, cơ sở dữ liệu bị lỗi hoặc máy chủ cơ sở dữ liệu bị lỗi.

Cơ sở dữ liệu (Database) là phần mềm dùng để lưu trữ, sắp xếp và truy xuất dữ liệu.

WordPress là 1 hệ quản lý nội dung (CMS) sử dụng cơ sở dữ liệu để lưu trữ tất cả nội dung và các dữ liệu trên website. Sau đó, khi người nào đó truy cập website của bạn, nó sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu.

Bạn cần khai báo các thông tin sau để WordPress kết nối với cơ sở dữ liệu:

  • Database name
  • Database username
  • Database password
  • Database server

Thông tin này được lưu trữ trong file cấu hình WordPress có tên là wp-config.php.

Nếu bất kỳ thông tin nào ở trên không chính xác, WordPress sẽ không thể kết nối với máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn và bạn sẽ thấy lỗi “Error Establishing a Database Connection“.

Đây là một trong những lỗi WordPress phổ biến nhất. Ngoài ra, lỗi này cũng có thể xảy ra nếu máy chủ cơ sở dữ liệu không hoạt động hoặc cơ sở dữ liệu bị lỗi.

Kiểm tra thông tin tài khoản đăng nhập vào cơ sở dữ liệu

Nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi “Error Establishing a Database Connection” là thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu không đúng.

Nếu gần đây bạn đã chuyển trang web WordPress của mình sang một máy chủ mới, đây có thể là lý do gây ra lỗi.

Thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu WordPress của bạn được lưu trữ trong file wp-config.php. Nó là một file cấu hình WordPress chứa các cài đặt WordPress quan trọng, bao gồm cả thông tin cơ sở dữ liệu.

Nếu bạn chưa chỉnh sửa tệp wp-config.php trước đây, hãy xem hướng dẫn của mình về cách chỉnh sửa file wp-config.php trong WordPress.

Bạn hãy tìm những đoạn code sau trong file wp-config.php.

define( 'DB_NAME', 'tên cơ sở dữ liệu' );
define( 'DB_USER', 'username cơ sở dữ liệu' );
define( 'DB_PASSWORD', 'mật khẩu' );
define( 'DB_HOST', 'localhost' );

Bạn cần đảm bảo rằng DB_NAME, DB_USER, DB_PASSWORD DB_HOST là chính xác.

Bạn có thể xác nhận thông tin này trong bảng quản trị hosting. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản hosting của bạn và nhấp vào MySQL Databases trong phần Database.

Như hình bên dưới là mình sử dụng bảng quản trị hosting tại Bluehost, nhưng cách làm cũng sẽ tương tự đối với các nhà cung cấp hosting khác (VD như AZdigi).

Bước này là bạn truy cập vào trang quản lý cơ sở dữ liệu trên hosting. Từ đây, bạn có thể tìm thấy tên cơ sở dữ liệu và tên người dùng của mình.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy tên người dùng cơ sở dữ liệu và link thay đổi mật khẩu người dùng.

Sau khi xác nhận tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu, bạn có thể thay đổi thông tin này trong file wp-config.php.

Sau đó, hãy thử truy cập lại trang web của bạn và xem lỗi “Error Establishing a Database Connection” còn hay không nhé.

Nếu vẫn còn lỗi thì bạn đọc tiếp nội dung bên dưới.

Kiểm tra thông tin máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn

Nếu bạn chắc chắn rằng thông tin tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu của bạn là chính xác, thì bạn có thể muốn chắc chắn là bạn khai báo đúng thông tin máy chủ cơ sở dữ liệu.

Hầu hết các nhà cung cấp hosting (ở Việt Nam lẫn nước ngoài) đều sử dụng localhost làm tên máy chủ cơ sở dữ liệu (tức DB_Host).

Tuy nhiên, một số ít nhà cung cấp hosting lại sử dụng một máy chủ riêng để lưu trữ cơ sở dữ liệu. Trong trường hợp này, thông tin máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn sẽ không phải là localhost.

Lúc này bạn sẽ cần liên hệ với nhà cung cấp hosting của mình để xác nhận thông tin máy chủ cơ sở dữ liệu.

Nếu ở Việt Nam thì bạn chat hoặc gửi tickets trong trang quản lý khách hàng trên website của nhà cung cấp hosting là được.

Theo kinh nghiệm sử dụng hosting của mình ở khá nhiều nhà cung cấp (cả Việt Nam lẫn nước ngoài) thì đều sử dụng tên DB_Host là localhost cả. Nên khả năng nguyên nhân này cũng không phải nguyên nhân gây lỗi.

Sửa lỗi cơ sở dữ liệu WordPress

Ví dụ: nếu bạn gặp một lỗi khác trên wp-admin như “One or more database tables are unavailable. The database may need to be repaired“, tức là cơ sở dữ liệu đang bị lỗi thì bạn cần sửa lỗi cơ sở dữ liệu ngay và luôn.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách thêm dòng code sau vào file wp-config.php. Chèn đoạn code sau trước dòng “That’s all, stop editing! Happy blogging“:

define('WP_ALLOW_REPAIR', true);

Sau khi hoàn tất, bạn có thể xem trang cài đặt bằng cách truy cập đường link: http://www.yoursite.com/wp-admin/maint/repair.php

Nhớ thay yoursite.com bằng tên miền website của bạn.

Lưu ý: Người dùng không cần đăng nhập để truy cập trang sửa lỗi cơ sở dữ liệu. Bạn phải nhớ là xóa dòng code này trong wp-config.php khi bạn hoàn tất việc sửa và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của mình.

Kiểm tra xem máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn có bị lỗi không

Nếu mọi thứ đều đúng và WordPress vẫn không thể kết nối với cơ sở dữ liệu, thì có thể đã xảy ra sự cố với máy chủ cơ sở dữ liệu (máy chủ MySQL).

Điều này có thể xảy ra do lưu lượng truy cập lớn trên máy chủ. Về cơ bản, hosting của bạn không thể xử lý khi quá tải (đặc biệt khi bạn đang sử dụng shared hosting).

Trang web của bạn sẽ rất chậm và đối với một số người dùng, nó thậm chí có thể gặp lỗi. Vì vậy, điều tốt nhất bạn nên làm là gọi điện hoặc chat trực tiếp với nhà cung cấp hosting và hỏi họ xem máy chủ MySQL của bạn có gặp vấn đề gì không.

Nếu bạn có các trang web khác đang chạy trên cùng một hosting, bạn có thể kiểm tra các trang web đó để xác nhận rằng máy chủ SQL cũng bị lỗi tương tự.

Nếu bạn không có bất kỳ trang web nào khác trên cùng một hosting, chỉ cần truy cập vào bảng quản trị hosting và thử truy cập phpMyAdmin và kết nối cơ sở dữ liệu.

Nếu bạn có thể kết nối bình thường (tức không có lỗi gì), thì mình nghĩ bạn cần kiểm tra lại xem người dùng cơ sở dữ liệu (database user) của bạn có đủ quyền (permission) không.

Bạn hãy tạo một file mới có tên testconnection.php và dán đoạn code này vào để kiểm tra thử:

<?php
$link = mysqli_connect('localhost', 'username', 'password');
if (!$link) {
die('Could not connect: ' . mysqli_error());
}
echo 'Connected successfully';
mysqli_close($link);
?>

Bạn nhớ thay đổi tên người dùng và mật khẩu. Sau đó, bạn có thể tải file này lên trang web của mình và truy cập thử trên trình duyệt.

Nếu đoạn code thông báo kết nối thành công, tức là người dùng cơ sở dữ liệu của bạn bị cấp thiếu quyền.

Quay lại file wp-config của bạn để đảm bảo mọi thứ đều chính xác (nhớ check lỗi chính tả nữa nhé).

Các cách xử lý khác nếu những cách trên không xài được

Nếu các cách ở trên không khắc phục được lỗi “Error Establishing a Database Connection”, thì bạn có thể thử các bước bổ sung sau.

Cập nhật URL trang web WordPress

Hãy thử cập nhật URL trang WordPress bằng phpMyAdmin. Chỉ cần truy cập phpMyAdmin từ bảng quản trị hosting và chọn cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Sau đó nhấp vào SQL ở trên cùng và nhập đoạn truy vấn MySQL sau:

UPDATE wp_options SET option_value='YOUR_SITE_URL' WHERE option_name='siteurl'

Nhớ là thay chữ YOUR_SITE_URL thành đường link website của bạn (ví dụ https://vothanhduy.com) và thay wp_options thành tên bảng của riêng bạn vì bạn có thể đã thay đổi tiền tố bảng thay vì là wp_ mặc định.

Khởi động lại server

Nếu bạn sử dụng dedicated server, local server hoặc VPS có thể thử khởi động lại máy chủ.

Thao tác này sẽ khởi động lại máy chủ web và cơ sở dữ liệu của bạn, điều này có thể khắc phục một số trục trặc gây ra lỗi.

Yêu cầu hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật hosting

Nếu bạn thử mọi cách mình nói ở trên mà vẫn lỗi, hãy liên hệ với nhà cung cấp hosting.

Đơn giản chỉ vậy thôi. Đội ngũ kỹ thuật ở nhà cung cấp hosting sẽ check kỹ nguyên nhân nào gây lỗi và tự khắc phục hoặc hướng dẫn để bạn xử lý.

Mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn sửa lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu trong WordPress.

Tổng hợp và biên soạn nội dung bởi: vothanhduy.com

Tư liệu tham khảo:

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x