Mục lục bài viết

Học SEO nên bắt đầu từ đâu? 6 Bước học SEO đơn giản cho người mới

Xin chào bạn, mình xin tự giới thiệu lại nếu bạn chưa biết mình trước đó. Mình là Duy, cũng từng là newbie về SEO giống bạn 12 năm về trước.

Bài viết này giống như đúc kết lại cách học SEO từ quá khứ đến hiện tại của mình để chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đọc bài viết này với tinh thần lạc quan và cởi mở hơn.

Tất nhiên dù sao đây cũng chỉ là kinh nghiệm mang tính chủ quan từ phía mình. Tuy nhiên biết đâu được bạn sẽ nhặt hái được gì đó cho riêng mình từ bài viết này.

Mình muốn hỏi bạn: có phải bạn từng nghe nói SEO đại loại như là:

  • SEO là đưa website hiển thị TOP 1 trên Google
  • SEO là marketing 0 đồng, SEO là không tốn tiền – hoàn toàn miễn phí
  • SEO sẽ giúp chúng ta có nhiều khách hàng hơn, có nhiều doanh số hơn
  • … và nhiều hơn thế nữa

Những quan điểm trên là đúng chứ không sai. Nhưng chưa đủ.

Nếu bạn là người mới (newbie) về SEO và đang tìm kiếm 1 nơi để học hỏi bài bản về SEO thì bài viết này chính xác dành cho bạn.

Trong nội dung bài này (cũng như hàng loạt bài viết trong serie học SEO trên blog này) mình sẽ chia sẻ đến bạn từng bước để học SEO sao cho vững nền tảng cốt lõi để từ đó bạn có thể tự làm và nghiên cứu SEO chuyên sâu hơn.

OK let’s go!

Tại sao SEO lại quan trọng đến vậy?

SEO (Search Engine Optimization) nghĩa là tối ưu website của bạn để hiển thị TOP kết quả trên công cụ tìm kiếm, điển hình là Google. Vậy bạn có thường xuyên sử dụng Google để tìm kiếm không?

Chính xác. Ý mình đang nói đến mức độ phổ biến của Google. Không chỉ bạn mà cả ba, mẹ, anh, chị, em trong gia đình đều sử dụng Google để tìm kiếm thông tin. Và ngay cả bạn cũng vậy.

Điều đó có nghĩa những website nào hiển thị trên TOP kết quả tìm kiếm của Google thì sẽ có nhiều lượt truy cập hơn và có thể mang về cho bạn nhiều doanh số hơn.

Vì vậy mà SEO rất quan trọng không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho những cá nhân đang kinh doanh, bán hàng online để tiếp cận nhiều khách hàng trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, còn 1 điểm mà ít người để tâm đến. SEO còn giúp đúng đối tượng khách hàng tiềm năng truy cập vào website của bạn chứ không phải là “truy cập rác”. Đó là sức mạnh máy học của Google (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Khi người dùng gõ tìm kiếm 1 từ khóa bất kỳ trên Google, Google sẽ phân tích, đánh giá hàng tỷ website. Sau đó sẽ hiển thị các kết quả trên màn hình tìm kiếm theo thứ tự ưu tiên ý đồ tìm kiếm (search intent) của người dùng.

Điều đó có nghĩa, khi website bạn lên TOP Google thì những người truy cập vào website bạn thông qua tìm kiếm tự nhiên là đối tượng cực kỳ tiềm năng. Đó là câu chuyện Win – Win – Win giữa bạn (cá nhân hoặc doanh nghiệp), người dùng và Google.

Và để Google nhận định website của bạn phù hợp khi người dùng tìm kiếm thì bạn cần làm SEO. Quá logic và dễ hiểu phải không nào?

Bây giờ mình sẽ cùng bạn điểm qua 6 bước học SEO dành cho người mới bắt đầu nhé!

Bước 1: Tìm tài liệu

Còn nhớ 12 năm trước mình tìm tài liệu học SEO vô cùng khó khăn. Nguồn tiếng Việt quá ít nên phải dùng từ điển để dịch các hướng dẫn bằng tiếng Anh để học. Thậm chí Google còn chưa ra tài liệu SEO nào chính thống mà chỉ là những ý chính đại khái.

Còn bây giờ thì khác rồi. Đầu tiên bạn hãy đọc thật kỹ cẩm nang SEO của Google trước (hoàn toàn bằng tiếng Việt dễ hiểu). Sau đó bạn tiếp tục học serie học SEO trên blog này từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài ra một số trang web nước ngoài bằng tiếng Anh rất uy tín và nội dung chất lượng về SEO bạn có thể học là:

Bước 2: Thực hành

Thực ra bước 1 và bước 2 đan xen lẫn nhau. Tức bạn vừa học lý thuyết vừa bắt tay thực hành ngay kiến thức vừa học thì sẽ rất hiệu quả thay vì chỉ ngồi học chay lý thuyết rồi mới thực hành.

Điều rất may mắn là học SEO không tốn tiền, cũng như chưa cần có sản phẩm/dịch vụ cụ thể. Sau này đến SEO nâng cao thì bạn sẽ cần ít tiền để mua công cụ hỗ trợ sau. Bạn có thể SEO các từ khóa dạng thông tin thay vì từ khóa mua hàng nếu bạn không có sản phẩm/dịch vụ.

Cho nên mình thấy không có bất kỳ rào cản nào để bạn học SEO cả. Quan trọng là bạn có thực hành nó hay không thôi.

Để thực hành SEO thì bạn bắt buộc phải có website nhé. Tất nhiên bạn chưa cần mua tên miền, hosting vội. Bạn có thể sử dụng WordPress.com để tạo ngay cho mình 1 website dạng blog và thực hành ngay và luôn.

Sau này khi thành thạo rồi thì bạn có thể tạo 1 website riêng thay vì dùng website miễn phí như trên. Đó là chuyện sau đó. Còn bây giờ mình muốn bạn loại bỏ mọi rào cản để có thể bắt đầu.

Bước 3: Tìm thầy

Bạn hoàn toàn nên phát triển kỹ năng tự học SEO nhưng không có nghĩa là bạn không cần đến người dẫn dắt. Bạn nên có nhiều người thầy giỏi về SEO để giúp bạn tiến xa và nhanh hơn trong SEO.

Mỗi thầy sẽ có 1 thế mạnh khác nhau. Có thầy mạnh về offpage SEO, có thầy mạnh về onpage SEO hoặc PBN. Các khái niệm vừa nói bạn sẽ được tìm hiểu sau.

Càng có nhiều người thầy giỏi, bạn sẽ càng có thêm góc nhìn và kinh nghiệm thực chiến của họ trong rất nhiều năm. Bạn hấp thụ ngần ấy kiến thức, kinh nghiệm thì bạn đã tiết kiệm được rất nhiều năm rồi.

À suýt nữa thì quên, bạn nên tìm thầy có kinh nghiệm thực chiến chứ đừng chọn thầy lý thuyết suông nhé.

Bước 4: Tham gia cộng đồng SEO

Bước này cũng rất quan trọng không khác gì tìm thầy giỏi. Khi bạn tham gia cộng đồng SEO bạn có thể tiếp cận và hỏi đáp với rất nhiều chuyên gia SEO và những người trong ngành.

Đó là nơi bạn có thể hỏi đáp, từ những câu hỏi hết sức “ngớ ngẩn” (vì người mới mà) đến câu hỏi có tính chuyên môn cao. Không ai chê trách gì nếu bạn là người mới cả nên cứ mạnh dạn hỏi.

Ngoài đối tượng là những người trong ngành SEO có trong cộng đồng thì bạn sẽ thấy có khá nhiều chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, bán hàng online trong đó. Vì đối tượng này họ cũng tự tìm hiểu SEO để triển khai hoặc quản lý nhân viên SEO.

Do vậy, khi bạn hoạt động sôi nổi trong cộng đồng thì bạn có rất nhiều cơ hội để tiếp xúc đến khách hàng tiềm năng của bạn sau này.

Bạn cũng có thể hỏi về SEO ở 2 group cộng đồng của mình trên Facebook:

Bước 5: Luôn luôn cập nhật kiến thức SEO

Google đến thời điểm hiện tại có cả ngàn thuật toán chi phối kết quả tìm kiếm nhằm tối ưu trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Do vậy mà SEO thay đổi, cải tiến đến chóng mặt. Nhưng bạn đừng lo, nắm vững nền tảng SEO thì bạn sẽ không bị hỏng kiến thức và cũng không phải sợ những đợt cập nhật thuật toán từ Google.

Hãy follow cũng chuyên gia về SEO, hãy bookmark lại blog của họ hoặc subscribe để nhận bài viết mới nhất khi họ đăng nội dung lên blog. Kể cả blog tiếng Việt và tiếng Anh.

Thực tế 1 bài blog dài khoảng 1700 chữ như bài này bạn đọc chỉ mất 10 phút. Không đáng thời gian là bao. Vì vậy bạn đừng quá lười để cập nhật kiến thức mới hàng ngày.

À bạn cũng nên lưu lại blog của mình để học thêm về SEO nhé.

Bước 6: Kiên trì mỗi ngày

Đúng ra là dừng đến bước 5. Nhưng trong suốt quá trình tiếp xúc với các bạn newbie cũng như mình ngày trước thì kiên trì là yếu tố cực kỳ cực kỳ quan trọng.

Lúc bạn cao hứng bạn sẽ lao đầu vào nghiên cứu SEO không kể ngày đêm. Nhưng thời gian đó rất ngắn. Và sau đó bạn bắt đầu chây lười và bỏ xó. Rất nhiều bạn bị như thế.

Học SEO khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn có sự kiên nhẫn và kiên trì rèn luyện mỗi ngày. Nó giống như việc mấy bạn nghiện tập gym. Ngày nào cứ đúng giờ là họ đến phòng tập bất kể nắng, mưa. Vì nếu không tập thì cơ bắp bị nhão.

Tất nhiên nên bạn lười không học SEO 1 ngày cũng chẳng chết ai nhưng nó ngày càng làm bạn mất sự tập trung. Và bạn sẽ bỏ cuộc sớm thôi.

Tạm kết

Học SEO không khó, thật sự nó rất dễ là đằng khác. Chỉ cần bạn có quyết tâm cao độ và sự tập trung, cùng với hướng đi đúng đắn thì bạn sẽ có kết quả sớm thôi.

Chúc bạn sớm thành công trong SEO.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x