Mục lục bài viết

Cách học nhanh một ngôn ngữ lập trình

Như bạn đã biết, thế giới công nghệ đầy biến động và nhanh chóng thay đổi. Các kiến thức bạn học cách đây vài năm có thể đã thay đổi rất nhiều ở hiện tại.

Học một điều mới (như ngôn ngữ lập trình, framework,…) đôi khi là sự bắt buộc trong tình thế bạn đang sắp sửa hoặc đang làm 1 dự án mà có yêu cầu sử dụng ngôn ngữ này, framework này.

Hoặc bạn được giao để control 1 dự án mà ngôn ngữ lập trình hay framework được sử dụng trong project đó bạn hoàn toàn không biết. Mình sơ lược nhanh qua các tình huống như vậy.

Dĩ nhiên mình sẽ có 1 bài viết cụ thể về vấn đề khó khăn trên ở lần viết sau.

Kiến thức nền tảng rất quan trọng

Ở trường đại học, bạn được học rất nhiều thứ mà sau này bạn đi làm ít khi được áp dụng vào thực tế. Mình ví dụ như giải thuật, kiểm tra tốc độ thực thi của 1 thuật toán, con trỏ, bộ đệm… . Bạn được học qua nào là hệ điều hành Linux, Unix, Windows, Ubuntu … đủ các loại. Bạn học về lập trình mạng, học về lập trình web, … . Tuy nhiên thực tế khi ra trường đi làm, đối với riêng về mảng lập trình thì có bạn chọn lập trình web, lập trình mobile, lập trình TV, robotics… .

Bạn thấy đó, việc tập trung chuyên môn vào 1 phân nhánh nhỏ trong ngành đã khiến bạn phải học rất nhiều thứ. Trong khi có nhiều bạn thắc mắc tại sao học ĐH, CĐ,… lại dạy những kiến thức thừa và khô khan trong khi thực tế làm việc chẳng sử dụng gì đến?. Đó là câu hỏi quen thuộc của nhiều bạn mới ra trường, thâm chí còn gây ức chế về mặt tâm lý khi nhiều lần xin việc với vỏn vẹn tấm bằng trong tay và kiến thức học ở trường không đủ để xin việc.

Kiến thức ở trường không thừa đâu bạn? Nếu bạn suy nghĩ sâu xa hơn 1 chút thì ắt bạn sẽ nhận ra trong quá trình học ở trường, những kiến thức đó chính là kiến thức nền tảng nhất mà sau này bạn có thể học thêm rất nhiều điều mới dựa trên nền tảng đó. Lý do thứ 2, thông qua quá trình học các kiến thức nền tảng và những điều khó thì bắt buộc bộ não của bạn phải tư duy để hiểu và giải quyết vấn đề. Ví dụ: tại sao thuật toán sort hoạt động như thế? Tại sao nó không hoạt động cách khác? … Tại sao và tại sao? Bạn liên tục tư duy và động não và hình thành phản xạ. Giống như việc bạn học toán suốt từ lớp 1 tới lớp 12 rồi chợt nhận ra các phép tính hằng ngày bạn dùng chỉ có vỏn vẹn cộng, nhân, nhân chia đúng không nào?. Tuy nhiên, khi gặp một trường hợp tính toán phức tạp, bạn nhận ra trong đầu: À cái này áp dụng quy tắc tam suất nè. Đại loại như thế.

Như vậy, bạn đừng lo sợ khi đã mất 4 năm ĐH để học kiến thức nền. Chắc chắn 1 điều, bạn đang đi đúng hướng rồi, đừng lo.

Cách học nhanh một ngôn ngữ lập trình

Đến đây có bạn đang lo lắng 1 chút vì mình không học Đại học, Cao đẳng mà chỉ học ở trung tâm chuyên đào tạo về lập trình như Aptech, NIIT, hay học online như qhonline.info, khoapham.vn, …

Bạn không cần phải lo lắng

Một sự thật là trong quá trình “hành nghề” hoặc học tập bạn sẽ đụng đến khá nhiều kiến thức nền. Dĩ nhiên, khi không biết thì bạn buộc phải research về nó, buộc phải tìm google để đọc, buộc phải kiếm ebook đọc hay hỏi thầy. Sau một thời gian bạn sẽ vững kiến thức nền và cả kiến thức “trên nền” tức là kiến thức bạn đang áp dụng cho các dự án của công ty.

OK, sau đây mình chia sẻ bí quyết học nhanh 1 ngôn ngữ lập trình:

Bước 1: Loại bỏ mindset sợ công nghệ mới. Vì nếu trong bạn đã sợ học thì bạn có bị ép vào hoàn cảnh phải học hay thế nào đi nữa cũng khó lòng tới nơi tới chốn.

Bước 2: Tìm khóa học online về ngôn ngữ đó. Đây là cách bạn tiếp thu 1 kiến thức mới nhanh nhất thay vì tự download ebook hoặc google tìm hiểu hoặc học offline. Bạn tìm khóa online mà kiên trì theo dõi và thực hành liên tục (tức là xem tới đâu code tới đó). Đừng có gật gù mình biết rồi mà xem qua loa.

Bước 3: Trong lúc học online, bạn sẽ gặp vấn đề thắc mắc vì tính tò mò. Lập trình viên thường có tính tò mò, luôn đặt câu hỏi tại sao lại như thế… . Lúc này bạn bình tĩnh, hạn chế google đọc lan man mà chỉ google cái nào không biết thôi. Mình đã từng bị như thế, khi google thì ra 1 đống kiến thức liên quan tới chỗ mình không biết và mình bị rối.

Mục tiêu là bạn phải học xong khóa online trước

Bước 4: Tìm một nguồn reference có documentation rõ ràng, dễ đọc về ngôn ngữ lập trình đó. Thường là vào chính trang official chính thống để đọc luôn.

Tuy nhiên, vào có trang official thì dễ đọc, có trang thì không. Bạn có tiếp tục tìm ra 1 trang để đọc. Mình gợi ý là w3school. Nếu ngôn ngữ bạn học không có trong này, hãy tìm một trang tương tự và học tiếp.

Bước 5: Vận dụng kiến thức vào project cá nhân hoặc dự án thực tế.

Trong 5 bước trên, mình không khuyến khích bạn tìm ebook để đọc vì mình đang chia sẻ cách học nhanh. Sau khi học nhanh và áp dụng được kiến thức vào dự án, bạn chuyển sang học chuyên sâu. Lúc này ebook là quan trọng nhất. Vì để viết ra 1 ebook thì tác giả (hoặc đồng tác giả) đã trải qua khá nhiều project thực tế và kinh nghiệm để đúc kết thành 1 quyển sách. Bạn chỉ cần chọn 1-2 (không nhiều hơn 2) để đọc và học chuyên sâu hơn.

Hy vọng bài viết này có ích cho các bạn trong việc học một ngôn ngữ lập trình mới.

Tips: Tổng hợp top 15 khóa học miễn phí về Kinh doanh online, Digital Marketing, MMO tại nền tảng KTcity

=> Khám phá ngay

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x