Mục lục bài viết

Full Stack Marketing là gì? Làm thế nào để trở thành Full Stack Marketer?

Tips: Tổng hợp top 15 khóa học miễn phí về Kinh doanh online, Digital Marketing, MMO tại nền tảng KTcity

=> Khám phá ngay

Dạo gần đây bạn lang thang trên mạng thì bắt gặp 1 thuật ngữ nghe có vẻ “quen quen”, đó là: Full Stack Marketing. Vậy thực sự nó là gì? Mình sẽ cùng bạn mổ xẻ thuật ngữ ngày.

Xin lưu ý, bài này mình viết dưới góc nhìn cá nhân, tức là mang tính chủ quan là chính. Nếu bạn là 1 newbie hoặc là 1 expert trong ngành nếu thấy quan điểm của mình không đúng chỗ nào thì hãy bình luận bên dưới để mọi người cùng thảo luận và học hỏi thêm nhé!

Full Stack Marketing là gì?

Trước khi nói về Full Stack Marketing, chúng ta cần hiểu “Full Stack” là gì và “Stack” là cái gì trong marketing.

“Full Stack” là 1 từ xuất phát từ full stack developer – một thuật ngữ trong ngành lập trình để chỉ những lập trình viên có kiến thức và kỹ năng cực kỳ rộng để có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau chứ không phải chỉ tập trung vào 1 chuyên môn nhất định nào đó.

À quên chia sẻ với bạn, mình xuất phát điểm là 1 lập trình viên. Vì thế thuật ngữ này mình hiểu khá rõ. Một lập trình viên được “tạm” coi là full stack web developer cần sở hữu các kỹ năng như sau:

— Front-end: HTML, CSS, Javascript,…

— Back-end: PHP, C#, Node.js, Java, Ruby,… (những ngôn ngữ lập trình khác nhau)

— Kiến thức về cơ sở dữ liệu (database), hệ quản trị cơ sở dữ liệu (database management system),…

Nếu là lập trình viên mobile (tức là chuyên thiết kế ứng dụng trên nền tảng di động) thì có thể sẽ phải biết thêm nhiều món khác nữa.

Nói tóm lại, full stack developer là chỉ những lập trình viên có khả năng bao quát tất cả mọi thứ về mặt kỹ thuật từ lúc bắt đầu cho đến lúc hoàn thành 1 sản phẩm cụ thể.

Stack trong marketing nghĩa là gì?

Ở đây bạn có thể hiểu hòm hòm stack là gì rồi phải không nào?

Stack có thể hiểu là tập hợp các kỹ năng cần thiết để thực thi 1 công việc cụ thể nào đó. Nếu bạn đã biết marketing model có nhiều loại thì stack cũng sẽ được phân chia dựa trên những khía cạnh khác nhau.

Thông thường bạn sẽ thấy một số marketing stacks phân theo skill sets (ông nào chơi game online nhiều chắc khỏi giải thích nghĩa từ này! Skill sets tức là tập hợp các skills bổ trợ cho nhau).

Một số stacks thì phân theo nhiệm vụ. Một số stacks thì lại phân theo công việc cụ thể luôn.

Vậy full stack marketer là gì?

Mỗi một “món” (gọi đúng thuật ngữ là thành tố – element) trong marketing stacks thì gọi là 1 stack. Như vậy để được “mệnh danh” là 1 full stack marketer thì người đó phải có kiến thức, kinh nghiệm thực tế ở tất cả các stacks.

Bắt đầu thấy “oải oải” rồi đó. Làm gì có ai trên đời này thông thạo hết tất cả các thứ trong marketing. Thông thạo là vừa có kiến thức sâu và vừa có kinh nghiệm thực chiến luôn nhé chứ không phải “chém gió”.

Chà, hãy gác chuyện đó lại. Nếu bàn sâu sẽ dấy lên làn sóng “tranh luận” kéo dài không biết mệt mỏi. Cứ từ từ đã nào!

Full stack marketing thì có rất nhiều stack phải bàn. Nhưng tạm thời ở đây mình chỉ đề cập đến 1 nhánh nhỏ của nó là: full stack digital marketer thôi nhé.

Để được gọi là 1 full stack digital marketer thì bạn phải có kiến thức về:

— Infrastructure (hạ tầng) bao gồm: website, hosting, domain, hệ thống CRM, HTML, CSS, Javascript, hoặc thậm chí là biết cả code PHP và cách sử dụng SQL để truy vấn dữ liệu. Bạn nào chuyên làm report (Báo cáo) chuyên sâu về các chỉ số digital marketing thì khả năng là sẽ biết SQL – thứ mà dân lập trình làm hằng ngày.

— Analytics (thống kê) bao gồm việc sử dụng rành rọt các công cụ như Google Analytics. Biết cách cài đặt, “xào chẻ” dữ liệu (kiểu như viết các hàm functions trong Excel). Ở đây cũng có thể sử dụng Excel hoặc các dashboard chuyên dụng cho việc làm báo cáo.

— Create content (sản xuất nội dung): bạn phải biết được tất cả các định dạng nội dung thông dụng (hình ảnh, video, banner chạy ads,…) trên các kênh media khác nhau. Và kể cả việc sản xuất ra những định dạng content như mình vừa kể.

— Delivery content (truyền thải nội dung). Nói 1 cách dễ hiểu nhất là bạn chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads,… hoặc bất kỳ hình thức quảng cáo nào khác để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Khách hàng nhìn thấy nội dung quảng cáo của bạn hữu ích và cần thiết thì họ sẽ bấm vào. Đó gọi là delivery content.

Tất nhiên ngoài hình thức quảng cáo (paid traffic) thì còn có các kênh miễn phí khác (free traffic) như SEO, xây dựng personal branding trên social media… và đăng tải nội dung lên đó.

Tựu chung lại, nếu bạn nắm vững hết 4 mảng trên thì bạn có thể được xem là full stack marketer (của riêng stacks đó thôi nhé vì ban đầu mình nói là có nhiều loại stacks mà). Nhưng đó chỉ mới là lý thuyết trên giấy.

Áp dụng thực tế với mỗi 1 mảng và mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau (thậm chí là từng doanh nghiệp cụ thể) có thể đòi hỏi bạn cần có những kiến thức chuyên môn khác nhau. Ví dụ nếu bạn làm trong 1 doanh nghiệp phát triển và bán ứng dụng mobile thì chắc chắn 1 điều nếu bạn làm marketing trong doanh nghiệp đó thì phải biết chạy quảng cáo mobile apps, phân tích dữ liệu hành vi người dùng trên apps và cả trên mobile… . Khá nhiều thứ phải không nào!

Full stack marketer có thật sự tồn tại hay không?

Lúc nãy mình có nói ở phần trên là hãy giữ lại quan điểm riêng của bạn để dành cho phần này.

Full stack marketer nếu đúng là như mô tả thì giống hệt superman. Làm gì trên đời này lại có 1 người có thể tinh thông tất tần tật mọi thứ về marketing. Đố bạn biết trên trái đất này có ông nào tự phong mình là “the best” về marketing không?

Chắc chắn là không.

Mà nếu có thì chắc sẽ có nhiều thị phi lắm. Thôi thì bây giờ thế này. Mình sẽ chia sẻ quan điểm riêng (góc nhìn chủ quan) của mình nhé.

— Không thể tồn tại full stack marketer: một người không thể nào giỏi hết tất cả mọi thứ (từ lý thuyết gốc rễ đến kỹ năng thực thi trọn vẹn), chỉ có thể làm chuyên môn một vài mảng và tập trung đào sâu những mảng đã chọn để trở thành 1 expert (chuyên gia) ngách nào đó.

— Full stack là xu hướng: ý nói nếu là bạn có nhiều kiến thức và kỹ năng thực thi ở tất cả các mảng khác nhau thì bạn sẽ nhiều góc nhìn khác nhau, ở mọi khía cạnh khác nhau. Tính bao quát và khả năng xử lý vấn đề hoặc đưa ra phương hướng xử lý vấn đề cực kỳ tốt. Đó là điều bạn sẽ thấy rất nhiều ở các cấp quản lý về marketing.

Bạn nên hiểu rõ full stack marketer có thể biết làm chứ chưa hẳn là làm tốt nhất, hoặc biết rộng nhưng có khả năng research tự học và tự đào tạo để có thể đào sâu cực kỳ nhanh ở 1 chuyên môn hẹp nào đó.

Và hãy nhớ rằng: Quản lý cấp cao về Marketing có khả năng “Full stack” nhưng “Full stack nửa mùa” thì không thể trở thành quản lý cấp cao về Marketing. Bạn sẽ làm cho công ty cắm đầu xuống đất.

Full stack là 1 thuật ngữ thời thượng. Người ta chỉ mới bàn nhiều về nó cách đây khoảng 4 – 5 năm tại Việt Nam. Full stack có thể được hiểu là generalist. Trái ngược với nó là specialist (chuyên gia trong 1 ngách cụ thể).

Bạn gì đó ơi, đừng quên nạp thức ăn cho não hôm nay nhé!

=> Khám phá ngay

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x