Mục lục bài viết

Cách sửa lỗi 500 Internal Server Error trong WordPress

Nếu bạn đang đọc bài này thì mình nghĩ có thể bạn đang gặp lỗi “500 Internal Server Error”.

Lỗi 500 Internal Server Error là một trong những lỗi WordPress phổ biến nhất. Lỗi không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào, điều này rất khó chịu đối với nhiều người mới.

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng sửa lỗi 500 Internal Server Error trong WordPress nhé.

Điều gì gây ra lỗi 500 Internal Server Error trong WordPress?

Lỗi 500 Internal Server Error không phải là lỗi riêng của WordPress. Nó có thể xảy ra với bất kỳ trang web nào chạy trên máy chủ web. Có nghĩa là nếu bạn sử dụng mã nguồn web nào khác WordPress thì vẫn có khả năng gặp lỗi này.

Bản chất chung của lỗi này không để lại bất kỳ thông tin cụ thể nào khác khiến bạn không biến xử lý như thế nào.

Nếu bạn không có kinh nghiệm thì gặp lỗi này coi như lú luôn.

Lỗi 500 Internal Server Error trong WordPress thường do chức năng plugin hoặc theme gây ra. Các nguyên nhân khác có thể gây ra lỗi này đó là file .htaccess bị lỗi hoặc do giới hạn bộ nhớ PHP.

Đôi khi bạn sẽ thấy lỗi 500 Internal Server Error xuất hiện khi bạn truy cập trang quản trị admin trong khi các trang khác thì vẫn truy cập được bình thường.

Vì vậy, chúng ta hãy xem làm thế nào để sửa lỗi 500 Internal Server Error trong WordPress.

Kiểm tra file .htaccess bị lỗi

Điều đầu tiên cần làm khi khắc phục lỗi 500 Internal Server Error là kiểm tra các file .htaccess bị lỗi.

Để thực hiện việc này, hãy đổi tên file chính. Thay đổi file htaccess của bạn thành tên khác ví dụ như .htaccess_old. Để đổi tên tệp .htaccess, bạn cần đăng nhập vào trang web của mình qua FTP hoặc vào File Manager nằm bên trong bảng quản trị hosting cPanel.

File .htaccess sẽ được đặt trong cùng một thư mục với wp-content, wp-admin, wp-include và các thư mục khác.

Sau khi đổi tên tệp .htaccess, hãy truy cập trang web của bạn và xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nếu truy cập web bình thường thì coi như bạn đã xử lý xong lỗi 500 Internal Server Error.

Trước khi bạn làm bất kỳ điều gì khác, hãy truy cập trang Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh trong trang quản trị admin WordPress và nhấp vào nút “Lưu” mà không cần chỉnh sửa gì hết. Thao tác này sẽ tạo một file .htaccess mới với các rewrite rules chính xác để các bài viết của bạn không xảy ra lỗi 404.

Nếu cách trên mà vẫn không xử lý được thì bạn đọc tiếp nội dung bên dưới.

Tăng giới hạn bộ nhớ PHP

Việc sử dụng hết giới hạn bộ nhớ của PHP có thể gây ra lỗi 500 Internal Server Error. Để khắc phục điều này, hãy làm theo hướng dẫn của mình về cách tăng giới hạn bộ nhớ PHP trong WordPress.

Nếu bạn chỉ thấy lỗi 500 Internal Server Error khi đăng nhập vào trang quản trị admin WordPress hoặc tải hình ảnh trong trang quản trị admin, thì bạn cần tăng giới hạn bộ nhớ bằng cách làm theo các bước sau:

  • Tạo một file nội dung trắng và đặt tên là php.ini.
  • Dán code này vào: memory=64MB
  • Lưu file
  • Tải file này lên thư mục /wp-admin/

Nếu việc tăng giới hạn bộ nhớ đã khắc phục được sự cố, thì nó chỉ giải quyết được vấn đề tạm thời thôi chứ chưa triệt để đâu nha. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân nào đang đẩy giới hạn dung lượng của mình lên.

Nó có thể do plugin hoặc tính năng của theme gây ra. Bạn có thể gửi ticket cho nhà cung cấp hosting để nhờ họ xem server logs (nhật ký máy chủ) để tìm ra nguyên nhân.

Nếu bạn mua hosting ở nhà cung cấp nước ngoài thì có thể dùng Google Translate để dịch yêu cầu của bạn từ tiếng Việt sang tiếng Anh rồi gửi ticket.

Nếu việc tăng giới hạn bộ nhớ PHP ở trên vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn sẽ cần thực hiện một số cách khác ở dưới đây.

Tắt tất cả các plugin

Nếu không có giải pháp nào ở trên hoạt động, lỗi này rất có thể do một hoặc nhiều plugin nào đó trên website của bạn gây ra. Hoặc cũng có thể là do xung đột plugin.

Thật khó cho bạn vì không có cách nào dễ dàng để tìm ra plugin nào là nguyên nhân gây lỗi. Cho nên bạn hãy tắt hết tất plugin (không chừa cái nào hết nhé).

Nếu vô hiệu hóa tất cả các plugin mà khắc phục được lỗi, thì bạn biết một trong các plugin đang gây ra lỗi.

Lúc này bạn chỉ cần vào trang quản trị admin và nhấp vào “Plugins”. Bạn sẽ phải kích hoạt lại lần lượt các plugin cho đến khi tìm thấy plugin gây ra lỗi. Sau khi xác định được rồi thì xóa plugin đó đi là xong.

Upload lại các file core WordPress

File core WordPress tức là những file gốc của mã nguồn WordPress.

Nếu các cách mình chia sẻ ở trên không khắc phục được Lỗi 500 Internal Server Error, bạn sẽ cần tải lên lại thư mục wp-admin và wp-include từ bản cài đặt WordPress mới. Thao tác này sẽ không xóa bất kỳ thông tin nào nhưng có thể khắc phục sự cố nếu các file mã nguồn WordPress bị lỗi.

Đầu tiên, bạn cần truy cập trang web WordPress.org và nhấp vào nút “Download WordPress”.

Sau khi tải file mã nguồn WordPress mới về. Bạn sẽ cần giải nén file ZIP và bạn sẽ tìm thấy thư mục WordPress.

Tiếp theo, bạn sẽ cần kết nối với trang web WordPress của mình bằng ứng dụng FTP hoặc vào File Manager trên bảng quản trị hosting cPanel. Sau khi kết nối, bạn đi đến thư mục gốc của trang web. Đây là một thư mục có các thư mục wp-admin, wp-include và wp-content.

Ở cột bên trái, mở thư mục WordPress trên máy tính của bạn. Bây giờ bạn cần chọn thư mục wp-include và wp-admin, nhấp chuột phải và chọn Upload.

FTP chuyển các thư mục này từ máy tính của bạn đến máy chủ. Nếu bạn thấy hiện ra câu hỏi có muốn ghi đè file hay không thì bạn chọn “Overwrite” và chọn “Always use this action“.

Sau khi bấm “OK” thì các file mã nguồn WordPress mới sẽ đè lên các file cũ trên hosting. Rồi bạn kiểm tra lại web coi còn lỗi hay không nhé.

Liên hệ với nhà cung cấp hosting

Nếu tất cả các phương pháp không khắc phục được lỗi 500 Internal Server Error, bạn nên liên hệ với đội ngũ hỗ trợ (support) của nhà cung cấp hosting.

Đội ngũ hỗ trợ sẽ kiểm tra server logs để xác định nguyên nhân gây ra lỗi.

Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi 500 Internal Server Error trên WordPress.

Tổng hợp và biên soạn nội dung bởi: vothanhduy.com

Tư liệu tham khảo:

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x