WordPress.com và WordPress.org có gì khác nhau?

Ở bài viết trước trong serie WordPress cơ bản có nhiều bạn hỏi tại sao lên Google thấy có 2 thằng giống nhau là wordpress.com và wordpress.org và các bạn nhắn tin hỏi mình. Vì không thể trả lời từng bạn một nên mình xin dành 1 bài trong serie này để nói cụ thể hơn về 2 trang này nhé.

WORDPRESS.ORG LÀ GÌ?

Đây là địa chỉ website chính thống (còn gọi là official) của mã nguồn WordPress. Nói chung cứ muốn tải mã nguồn WordPress là vào đúng trang này, bạn hãy cẩn thận những trang mà chia sẻ mã nguồn WordPress ở nơi khác nhé. Và người ta gọi việc bạn tải WordPress về tự cài đặt, tự vận hành, tự làm tất cả mọi thứ là WordPress Self-Hosted. Nếu bạn đi đâu lang thang trên mạng, vào các trang cung cấp mã nguồn mà thấy có cụm từ “Self-Hosted” thì biết là phải cài đặt từ A – Z mới sử dụng được.

Vậy serie WordPress cơ bản mình thực chất hướng dẫn cho bạn cái gì? Đó chính là hướng dẫn bạn hoàn toàn về WordPress Self-Hosted. Và bản thân web của mình (vothanhduy.com) và tất cả những trang web mình làm cho khách hàng đều là dạng self-hosted.

WORDPRESS.COM LÀ GÌ?

Đây chính là dịch vụ cho phép bạn tạo blog hoàn toàn miễn phí bằng mã nguồn WordPress. WordPress.com là một sản phẩm độc đáo được vận hành bởi công ty Automattic, cũng chính là công ty sở hữu mã nguồn WordPress.

WordPress.com là dịch vụ miễn phí phục vụ cho những ai muốn có website WordPress nhanh chóng, tiện lợi nhất mà không cần phải tự mày mò cài đặt, rồi mua hosting các kiểu. Nói chung giống kiểu mỳ ăn liền.

Việc dùng dịch vụ này ở gói miễn phí sẽ có nhiều hạn chế. Dù gì họ cho dùng miễn phí cũng phải hạn chế gì đó để mình chủ động bỏ tiền ra nâng cấp lên gói cao hơn để được dùng nhiều tính năng hơn phải không nào?

Cụ thể là bạn không thể upload giao diện riêng của bạn, hoặc giao diện trả phí mua ở các nơi khác mà chỉ có thể sử dụng giao diện miễn phí có sẵn mà nó cung cấp. Ngoài ra, đối với plugins cũng vậy, bạn không thể upload plugins riêng của bạn mà chỉ được dùng những plugins mà họ cho phép. Và bạn sẽ không thể can thiệp sâu vào bên trong WordPress để tùy biến theo ý mình được. Nói chung cái gì cũng có giá của nó. Một số tính năng họ cho phép bạn dùng với điều kiện trả phí. Nếu thực sự bạn quan tâm và ngồi tính đi tính lại về mặt chi phí thì dường như giá phải trả sẽ cao hơn WordPress Self-Hosted rất nhiều.

LỜI KẾT

Cuối cùng bạn cũng hiểu được tại sao serie này hướng dẫn sử dụng mã nguồn và tự cài đặt từ wordpress.org mà không dùng wordpress.com phải không nào? Bạn hoàn toàn có sự lựa chọn riêng đúng đắn. Tuy nhiên để theo đuổi serie này thuận lợi nhất thì hãy dùng wordpress.org nhé. Có thể mình cũng sẽ có một bài phân tích riêng chuyên sâu hơn về wordpress.com vì nó đáng là một dịch vụ miễn phí mà bạn nên trải nghiệm.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(XU HƯỚNG 2020) Khởi nghiệp với mô hình kinh doanh ít vốnTìm Hiểu Thêm