Mục lục bài viết

11 giải pháp analytics cho WordPress

Có phải bạn đang tìm những giải pháp Analytics (phân tích) hiệu quả nhất cho website WordPress của bạn? Việc phân tích 1 trang web cho phép bạn biết có bao nhiêu người truy cập vào web của bạn, họ đến từ đâu, và họ làm gì trên website. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với bạn những giải pháp analytics tốt nhất cho website dành cho người dùng WordPress.

Tại sao bạn cần phân tích website WordPress?

Phân tích website (website analytics) giúp bạn có được chi tiết insights của người truy cập vào website bạn. Sau đây mình trình bày một vài điều mà bạn sẽ học hỏi được từ việc phân tích website:

  • Số lượng người truy cập vào website
  • Những traffic về website bạn đến từ nguồn nào. Ví dụ như công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…), social media, advertisements, hoặc là referral links.
  • Trang nào trên website bạn phổ biến nhất
  • Khách truy cập làm gì khi họ vào website của bạn

Một giải pháp phân tích website WordPress tốt sẽ thể hiện tất cả dữ liệu mà bạn dễ hiểu, dễ đọc khi xem báo cáo. Điều này sẽ giúp bạn ra quyết định về website của mình trong việc tìm kiếm thêm traffic, khách hàng hoặc là bán hàng.

OK bây giờ mình sẽ cùng bạn lần lượt đi qua các giải pháp website analytics sau nhé.

1. MonsterInsights

MonsterInsights là một giải pháp phân tích tốt nhất cho website WordPress. Nó cho phép bạn cài đặt Google Analytics dễ dàng và hiển thị báo cáo (reports) hữu ích ngày trong trang quản trị admin (chúng ta thường hay gọi là WordPress Dashboard).

Nó sẽ gắn thêm bộ đếm website vào trong trang quản trị admin để bạn thấy được top traffic đến từ những nguồn nào. Ngoài ra, MonsterInsights còn hiển thị top ranking của post, page,…. . Do đó mà bạn có thể hiểu được hành vi người dùng và phát triển công việc làm ăn của bạn thuận lợi hơn.

2. ExactMetrics

ExactMetrics (lúc trước là Google Analytics Dashboard for WP) là một trong những plugin đứng hàng đầu cho WordPress. Rất nhiều người mới bắt đầu cảm thấy hơi khó hiểu các báo cáo của Google Analytics. ExactMetrics làm cho người dùng dễ hiểu báo cáo hơn và thể hiện các báo cáo tuyệt đẹp ngay trong trang quản trị admin của WordPress.

Nó bao gồm luôn cả báo cáo nhân khẩu học, theo dõi link (gọi là link tracking), affiliate link tracking, real-time reports, và còn hơn thế nữa.

3. Google Analytics

Google Analytics là 1 giải pháp hết sức phổ biến. Nó không những miễn phí mà còn dễ dàng cài đặt với WordPress thông qua plugin mình đã nói ở trên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt trực tiếp bằng cách chèn code vào website.

Bạn có thể dùng 1 tài khoản để cài đặt cho nhiều website và xem tất cả các báo cáo trên cùng 1 dashboard.

Google Analytics không chỉ cho bạn thấy số lượng người truy cập, mà với báo cáo nâng cao bạn còn có thể theo dõi links, thực hiện A/B testing, theo dõi user engagement, xem real time traffic insights, và hơn thế nữa.

4. KISSmetrics

KISSmetrics là một dịch vụ đo lường và tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi (conversion optimization). MonsterInsights và Google Analytics cho bạn biết những gì đang diễn ra trên website, còn KISSmetrics báo với bạn rằng ai đang làm những hành động đó.

Bạn có thể tích hợp với WordPress dễ dàng bằng cách sử dụng KISSmetrics plugin. Bạn có thể theo dõi một người truy cập độc lập và xem họ đã làm gì trong suốt khoảng thời gian truy cập website của bạn.

KISSmetrics rất tuyệt vời cho website thương mại điện tử lớn.

5. WP Power Stats

WP Power Starts là một plugin WordPress nhẹ ký. Nó thể hiện thông tin thống kê số lượng xem trang, loại thiết bị được sử dụng để truy cập website, referral resources, hệ điều hành, và nhiều hơn thế nữa. Nó còn cho phép bạn tùy chỉnh báo cáo thống kê và quản lý theo dõi người dùng độc lập.

Với Google Analytics sẽ lưu trữ analytics data trên máy chủ của Google. WP Power Stats lưu trữ thông tin tracking và analytics ngay trên tài khoản hosting WordPress của bạn. Điều này có nghĩa là cơ sở dữ liệu của bạn có thể phình to ra dẫn đến các vấn đề về backup và tốc độ truy cập website.

6. WP Statistics

WP Statistics là một plugin analytics cho website WordPress. Nó hiển thị theo dõi lượt truy cập và hiển thị bằng biểu đồ đơn giản trong trang quản trị admin.

Plugin này cho phép theo dõi chuyển hướng từ các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Yandex,… . Bạn có thể quản lý user roles (vai trò người dùng) để hiển thị các bộ đếm này trong WordPress Dashboard.

WP Statistics cho phép bạn lọc dữ liệu dựa theo phiên bản của trình duyệt, người truy cập từ quốc gia nào, từ khóa tìm kiếm, IPs, trang,… . Nó cũng sẽ tự động email cho bạn các báo cáo thống kê.

7. Crazy Egg

Crazy Egg sẽ cho bạn biết khách truy cập click vào chỗ nào trên website của bạn. Công nghệ này gọi là heat-mapping, và nó còn cho phép bạn hình dung ra người dùng tương tác với website bạn như thế nào.

Hơn cả heat-mapping, nó còn cho bạn thấy người dùng scroll chuột trên trang bao xa, nhờ vậy bạn có thể tối ưu nội dung cho website của bạn. Confetti tool của họ cho phép bạn phân nhóm click chuột thành các nhóm như referrals, sources, search terms,…

Nó còn cung cấp cho bạn A/B testing tool để lấy đúng màu sắc, font, và hình ảnh dựa trên user stats. Điều đó cho phép bạn thực hiện hành động data-driven (hướng dữ liệu) cho bản thiết kế website và landing pages của bạn.

8. Mixpanel

Mixpanel cho phép bạn thêm real-time event tracking (theo dõi sự kiện theo thời gian thực) cho chiến dịch của bạn. Nó đã có trên website và ứng dụng mobiles. Mixpanel sẽ giúp bạn target level của người dùng một cách mạnh mẽ và giữ lại người dùng bằng cách gửi notifications và emails cho người dùng.

Nó cũng cho phép bạn tạo phễu để theo dõi và gia tăng chuyển đổi. Giá cả của Mixpanel sẽ dựa vào hành động người dùng trên website hoặc ứng dụng, vì vậy có thể giá sẽ cao hơn bạn nghĩ.

9. Matomo

Matomo (lúc trước là Piwik) là một mã nguồn mở tự cài đặt miễn phí về giải pháp analytics cho website của bạn. Nó cũng có phiên bản trả phí cloud-hosted. Matomo cung cấp cho bạn user-centric insights, data protection, tùy chỉnh báo cáo analytics hoặc báo cáo toàn diện… .

Bạn có thể sử dụng nó ở cấp độ doanh nghiệp (enterprise level). Đội ngũ hỗ trợ của Matomo sẽ giúp bạn cấu hình nền tảng analytics trên website của bạn. Ngoài ra, nó còn có mobile app để hiển thị thống kê ngay trên điện thoại.

10. Woopra

Woopra là cũng là một giải pháp web analytics mà cung cấp real-time statistics và theo dõi người dùng ở cấp độ độc lập. Nó tập trung vào xu hướng khách hàng, retention, segmentation,… .

Bạn có thể tạo phễu và giám sát được điều gì khiến người dùng không đưa ra hành động trên website của bạn. Bạn có thể tích hợp Woopra dễ dàng thông qua plugin của nó.

11. Jetpack

Jetpack của WordPress.com chắc đã quá quen thuộc. Nó hiển thị stats cơ bản trong WordPress Dashboard. Bạn có thể sử dụng plugin này trên bất cứ website WordPress nào để theo dõi người dùng.

Jetpack hoàn toàn miễn phí và cũng là lựa chọn tốt cho blog nhỏ. Nó cung cấp traffic reports đơn giản mà bạn có thể hiểu dễ dàng. Bạn sẽ cần 1 tài khoản WordPress.com miễn phí để kết nối website của bạn đến máy chủ của WordPress.com và cài đặt Jetpack trên website của bạn.

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm góc nhìn về 11 giải pháp web analytics đang thịnh hành hiện nay trên thế giới. Bạn có thể trải nghiệm thử những giải pháp này và đưa ra quyết định lựa chọn cho mình có nên sử dụng dài hạn hay không. Chúc bạn chọn được một công cụ ưng ý để làm web analytics nhé.

Tips: Tổng hợp top 15 khóa học miễn phí về Kinh doanh online, Digital Marketing, MMO tại nền tảng KTcity

=> Khám phá ngay

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x